Tổng Hợp Vảy Tam Tài Tứ Quý Được Anh Em Kê Thủ Săn Đón Nhất

Đối với các sư kê, khi chọn gà chọi để chăm sóc, họ luôn mong muốn sở hữu được những chú gà tài năng. Yếu tố này được quyết định bởi màu lông, bộ bảy. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là vảy tam tài tứ quý.

Vảy tam tài tứ quý là gì?

Gà có vảy tam tài tứ quý rất hiếm, đây là một loại vảy đặc biệt và được coi là biểu tượng của sự may mắn trong văn hóa dân gian Trung Quốc. Tên gọi này kết hợp từ các yếu tố sau:

  • Vảy gà: Là các vết thay đổi trong màu da của chân gà, thường có hình dạng và kích thước đặc biệt. Vảy gà hiếm có thể xuất hiện ở nhiều loài gà khác nhau.
  • Tam tài: Tam tài trong tiếng Trung có nghĩa là “sự thịnh vượng”, thường được liên kết với sự may mắn trong tâm linh.
  • Tứ quý: Tứ quý trong tiếng Trung có nghĩa là “bốn con số may mắn”, thường được coi là các con số mang lại điềm lành và tài lộc.
Vảy tam tài tứ quý là gì?
Vảy tam tài tứ quý là gì?

Khi một con gà có vảy tam tài tứ quý, người ta tin rằng nó sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình hoặc người sở hữu. Điều này là một phần của tín ngưỡng và văn hóa dân gian Trung Quốc.

Vảy gà tam tài tứ quý có đặc điểm gì?

Gà vảy tam tài là một loại vảy trên da gà, thường xuất hiện ở một số loại gà quý hiếm hoặc gà giống đặc biệt. Tên gọi “tam tài tứ quý” xuất phát từ việc vảy trên da gà được mô tả giống như các biểu tượng tài lộc trong văn hóa phương Đông.

Các đặc điểm của vảy gà tam tài tứ quý bao gồm:

  • Hình dáng: Vảy này có hình dáng độc đáo, thường được mô tả như một bức tranh gồm ba hoặc bốn biểu tượng khác nhau. Ba biểu tượng này sẽ là hình tượng của tam tài (Sản Xuất, Cẩm Thạch, Vận May) và tứ quý (Thành Tài, Lâm Quý, Trọng Tài, Tấn Lộc).
  • Màu sắc: Vảy gà tam tài tứ quý thường có màu sắc rực rỡ, thường là đỏ, vàng hoặc màu vàng cam. Màu sắc này thường được coi là màu của sự thịnh vượng và tài lộc trong văn hóa phương Đông.
  • Ý nghĩa tượng trưng: Gà có vảy tam tài tứ quý thường được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng, tài lộc và may mắn. Do đó, chúng sẽ được giữ làm vật nuôi trong nhiều gia đình và kinh doanh để mang lại may mắn, tài lộc.
Vảy gà tam tài tứ quý có đặc điểm gì?
Vảy gà tam tài tứ quý có đặc điểm gì?

Tuy nhiên, vảy gà tam tài tứ quý không phải lúc nào cũng dễ tìm thấy. Việc tìm hiểu và chăm sóc gà sở hữu vảy này cần khá nhiều kiến thức và kỹ năng riêng, chúng thường có giá trị cao trong thị trường chơi gà chọi hoặc vật nuôi đặc biệt.

Vì sao nó là vảy quý?

Những chú gà sở hữu các vảy tam tài tứ quý đều rất tài, có lối đá hay. Chúng có thể sử dụng các đòn tấn công đặc biệt và tạo bất lợi cho đối thủ. Trong chọi gà, việc sở hữu một giống gà tốt chính là điều rất quan trọng, tinh thần sắc bén của gà luôn là mong ước của hầu hết các tay chọi gà. Nhờ vào đó, cơ hội chiến thắng cao sẽ tăng lên rất cao.

Xem thêm: Gà máy cựa tốt hay xấu?

Tổng hợp các dòng vảy tam tài tứ quý được các sư kê săn đón

Những vảy tứ quý hiện nay không có nhiều, đối với gà chọi, gà quý thường sẽ được săn đón với giá rất cao. Dưới đây là danh sách những loại vảy gà tốt được nhiều sư kê săn lùng.

Vảy án thiên

Có số lượng cực hiếm ở Việt Nam, đây là một vảy dài bao bọc mặt trước chân gà và ngay đầu gối. Khi chọi gà, chủ nhân của loại vảy này thường là những chiến kê có cú đá mạnh như một chiếc búa bổ. Sau cú đá này, đối thủ thường sẽ bị hạ gục họ một cách nhanh chóng.

Vảy án thiên
Vảy án thiên

Vảy gà tam tài

Đây là dòng vảy gà được đánh giá cao nhất hiện nay, có hình dáng 3 miếng vảy to nằm sát nhau từ đầu gối và ngay phía trước chân. Gà có vảy tam tài sở hữu sức mạnh khủng khiếp và có những đòn đá chiến đấu rất nguy hiểm, có tỷ lệ chiến thắng rất cao.

Vảy gà đại giáp, liên giáp, quý độc giá

Gà chọi sở hữu vảy tam tài tứ quý này thường có kích thước lớn hơn bình thường. Đây cũng là loại vảy gà cực hiếm ở nước ta.

  • Vảy độc giáp sẽ có kích thước gấp đôi hoặc gấp ba so với các loại vảy thông thường.
  • Đại giáp là một vảy gồm 2-3 mảnh nhỏ liên kết với nhau, bên trong các mảnh sẽ có một mảnh nhỏ gọi là đại giáp bên trong và đại giáp bên ngoài.
  • Vảy liên giáp là loại vảy nằm liền kề nhau theo chiều dọc.
Vảy gà đại giáp, liên giáp, quý độc giá
Vảy gà đại giáp, liên giáp, quý độc giá

Vảy gà tứ quý

Được hiểu là những con gà có 4 sàng vảy liên tiếp từ trên xuống dưới. Đây là loài gà quý được xem là loài động vật hoang dã và được nhiều bậc thầy về gà săn lùng. Loài gà đặc biệt này thường có tốc độ chân cực nhanh, có thể tấn công liên tục từ 3 đến 4 lần.

Vảy gà vân cán

Là vảy được nhiều người biết đến, xếp chồng lên nhau từ gối đến cựa. Nếu được xếp gần với cựa thì sẽ được đánh giá cao hơn. Gà có vảy vân cán được đánh giá cao nhất chính là gà sở hữu chiếc vảy được xếp thứ 4 từ trên xuống.

Vảy gà vân cán
Vảy gà vân cán

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại vảy tam tài tứ quý cực kỳ hiếm gặp trong giới gà chọi. Hãy ghi chú lại để chọn được chiến kê ưng ý vì việc chọn gà chọi đòi hỏi phải cân nhắc kỹ thuật, khi am hiểu sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian nuôi và huấn luyện.

Bài viết liên quan