Top 35+ Loại Vảy Gà Quý Hiếm Thần Kê Mọi Sư Kê Ao Ước Sở Hữu

Vảy gà quý là gì mà lại được săn đón đến thế? Có thể bạn chưa biết, những chi tiết nhỏ như vảy có thể là yếu tố quyết định sức mạnh và giá trị của một con gà. Nếu bạn còn đang mơ hồ thì hãy cùng xem vảy gà tốt, hiếm mà  mọi sư kê đều ao ước sở hữu. Cùng SV388 tìm hiểu ngay nhé.

Các loại vảy gà quý hiếm

Có rất nhiều loại vảy gà quý hiếm có giá trị trong cộng đồng chơi gà chọi và chúng thường được xem là các dấu hiệu để đánh giá khả năng cũng như giá trị của một con gà. Dưới đây là danh sách top 35 các loại vảy gà quý hiếm phổ biến nhất Việt Nam.

Vảy gà quý ngũ quỷ

Đây là một trong những đặc điểm sinh học độc đáo của gà. Đây là một hệ thống gồm 5 vảy chân trên mỗi chân, có kích thước và hình dáng tương tự nhau tạo thành một hình tròn hoặc một hình tứ giác. Những loại này thường nằm ở phần chân gần chân vuông. Loại này nằm giữa hai hàng của các vảy khác trên chân gà, thường gọi là hàng nội và hàng ngoại.

Vảy gà ngũ quỷ
Vảy gà ngũ quỷ

Vảy vấn cán

Đây là một biến dạng bẩm sinh ở chân gà. Đây là một đặc điểm hiếm và độc đáo. Chúng có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai chân của gà và có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau trên chân. Mặc dù loại này được coi là dấu hiệu may mắn nhưng nó không phải lúc nào cũng là một điều tốt. Vảy gà quý cấn cán thường gặp khó khăn trong việc di chuyển và vận động, có thể dẫn đến sự giảm chất lượng và sức kháng yếu. 

Vảy cấn ván
Vảy cấn ván

Vảy khai vương

Đây là một loại vảy đặc biệt trên chân gà, có tên gọi dựa trên hình dáng của nó. Khai vương có 4 vảy, chúng có hình dáng của các hình chữ nhật và nằm gần với các ngón chân của gà. Do hình dáng của chúng tạo thành các hình chữ nhật giống chữ vương nên chúng được gọi là Khai Vương. Bạn có thể tìm hiểu cách xem vảy gà tốt xấu ở dưới đây.

Vảy khai vương
Vảy khai vương

Vảy liên giáp

Đây là một đặc điểm đặc biệt trên chân gà và đây là một trong những đặc điểm quan trọng mà những người nuôi gà chọi và những người quan tâm đến khi chọn giống gà thường quan tâm. Vảy gà quý Liên Giáp là một loại nằm gần cựa chân gà, thường nằm giữa hàng Út hậu (cựa) trên chân gà. Đặc điểm của loại này là có 3 vảy liền kề nhau tạo thành một hình dạng hợp thành.

Vảy liên giáp
Vảy liên giáp

Vảy gà quý phủ địa

Đây là một loại vảy nằm trên chân gà, được tính theo chiều ngang ở mặt trước của chân, kéo dài từ hàng quách (phần cao nhất của chân) tới hàng nội (phần gần chân vuông). Anh em có thể tham khảo cách xem vảy gà hay ở đây.   

Vảy phủ địa
Vảy phủ địa

Vảy án thiên

Đây là một trong những đặc điểm đặc biệt và hiếm gặp trên chân gà và chúng sẽ làm tăng giá trị của con gà trong giới sư kê. Đặc điểm nhận biết là sự xuất hiện của một miếng lớn ở phần gối, phần cao nhất của chân. Khi có một miếng vảy lớn này, chúng được gọi là Án Thiên. Nếu một con gà có 3 miếng vảy Án Thiên thì chúng được gọi là Tam Tài Án Thiên.

Vảy án thiên
Vảy án thiên

Vảy gà quý đại giáp

Đây là một loại vảy trên chân gà được xem là có giá trị đặc biệt trong giới sư kê. Đặc điểm quan trọng của loại này là sự hợp nhất của ba vảy nhỏ, tạo thành một cụm lớn và thường nằm ở hàng trong của chân gà. Loại này có khả năng gây ra những đòn độc mạnh, thậm chí có thể giết đối phương ngay tại chỗ trong các cuộc đá gà cựa dao. Gà sở hữu loại này được coi là có nhiều ưu điểm trong chiến đấu và thường được săn lùng bởi những người yêu thích chọi cựa dao. 

Vảy đại giáp
Vảy đại giáp

Vảy độ chữ phẩm

Vảy độ chữ phẩm thường xuất hiện ở hàng vảy độ đầu tiên và độ thứ hai sẽ được chia đôi bằng với vảy thứ nhất tạo nên một hình chữ nho đặc trưng. Theo sách, những con sở hữu vảy gà quý độ chữ phẩm thường được ghi nhận là có sự ảnh hưởng lớn ở các trường đấu  lớn và điều này làm cho chúng trở nên đặc biệt và quý giá trong cộng đồng sư kê.

Vảy độ chữ phẩm
Vảy độ chữ phẩm

Vảy gà quý huyền trâm

Đây là một loại vảy trên chân gà và chúng được xem là một đặc điểm hiếm và quý trong giới sư kê. Vảy Huyền Trâm thường là những vảy nhỏ, nằm gần cựa gà và trải dài từ hàng thành đến hàng quách. Sự xuất hiện của huyền trâm đã làm tăng giá trị của con gà và có thể ảnh hưởng nhiều đến khả năng chiến đấu của chúng.

Vảy Huyền Trâm
Vảy Huyền Trâm

Vảy huỳnh kiều

Loại vảy này có mặt ở các hàng từ thứ 2 đến thứ 5 trên chân gà, kéo dài từ phía trong cánh đến phía ngoài. Điểm đặc biệt của loại này là khả năng liên kết chặt chẽ với tốc độ ra đòn mạnh mẽ và độ chính xác trong các trận đấu. Vảy huỳnh kiều có ảnh hưởng đối với tốc độ ra đòn và khả năng điều khiển của gà trong trận đấu.

Vảy huỳnh kiều
Vảy huỳnh kiều

Vảy gà quý khai hậu

Đây là một loại vảy nằm ở phía sau của đầu gối, bên dưới chân gà. Điểm đặc trưng của loại vảy này là kích thước nhỏ và không có lực đá mạnh mẽ như nhiều loại vảy khác. Tuy gà có vảy khai hậu khá đẹp khi nhìn bề ngoài nhưng trong thực tế, khả năng chiến đấu của nó thường không được đánh giá quá cao. Loại này khá khó nhận biết và có thể bị nhầm lẫn với các loại vảy khác do kích thước nhỏ của chúng. 

Vảy khai hậu
Vảy khai hậu

Vảy hàm long

Vảy hàm long thường có hình dạng giống miệng con hổ đang gầm, do đó tên của chúng liên kết với sức mạnh và độ hung dữ trong chiến đấu. Dáng này thường không phân bố liên tục trên chân mà có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau.

Một đặc điểm đặc biệt của vảy hàm long là vảy này có một lỗ nhỏ ở phần giữa, chia vảy thành hai phần bằng nhau và xếp chúng thành hàng dọc giống như vảy trên hoa đăng. Nếu một chiến kê có loại vảy này thì nó đó được gọi là chiến kê Hàm Long và thường có khả năng tung ra những đòn mạnh để nhanh chóng hạ gục đối thủ.

Vảy hàm long
Vảy hàm long

Vảy tam tài

Đặc điểm nhận biết là xuất hiện của 3 hàng vảy liên tiếp nhau ở vị trí ngang cựa của chân gà. Gà có vảy tam tài được coi là rất giá trị trong giới sư kê và có thể là lựa chọn ưa thích của nhiều sư kê trong các cuộc đấu.

Vảy tam tài
Vảy tam tài

Vảy gà quý liên giáp ngoại

Loại này có đặc điểm chính là sự xuất hiện của 3 vảy liền kề nhau nằm ở vị trí gần cựa và nằm ở giữa hàng Út hậu. Loại này được xem khá đặc biệt và hiếm có trong giới sư kê. Chiến kê có dáng này thường được đánh giá cao bởi khả năng chiến đấu mạnh mẽ và sát thương cao trong các trận đấu. Vảy liên giáp thường được hình thành do hai miếng vảy dính liền với nhau. 

Vảy liên giáp ngoại
Vảy liên giáp ngoại

Vảy nội hoa đăng

Đây là một loại có tên gọi xuất phát từ hình dáng của vảy, được miêu tả giống như hoa đăng. Loại này có một cấu trúc đặc biệt, các vảy này tạo thành một hoa vòng tròn hoặc hoa đăng. Vảy nội hoa đăng thường được coi là một đặc điểm quý và thú vị trong giới sư kê. Các loại này có thể có rất nhiều hình dáng và kích thước khác nhau và việc hiểu rõ về chúng có thể giúp người chơi lựa chọn gà tốt hơn cho mục tiêu chiến đấu hoặc nuôi giống.

Vảy nội hoa đăng
Vảy nội hoa đăng

Vảy song cúc

Thay vì có một chuỗi các vảy dài từ hàng quách đến hàng nội thì bạn sẽ thấy có hai chiếc vảy ở phần trước chân khác biệt so với phần còn lại. Chiến kê có vảy Song Cúc thường không được yêu thích trong giới sư kê. Bởi vì họ cho rằng loại này có thể ảnh hưởng đến khí chất của con gà và khả năng đá của nó. 

Vảy song cúc
Vảy song cúc

Vảy tam tài tứ quý

Vảy gà quý tam tài tứ quý có đặc điểm là có 3 miếng vảy lớn nằm gần chân, được sắp xếp sát nhau và nằm ngay vị trí mặt tiền của chân gà. Đặc điểm này đã tạo ra một dãy vảy lớn, được đóng sát đầu gối và trải dài từ trên xuống cận cảng chân. Các hàng vảy này thường được đóng thẳng xuống cận cảng chân ít nhất là 4 hàng. 

Vảy thới hoa đăng

Loại này kéo dài từ thới (phần trên của chân) đến cựa (phần dưới của chân) và kết thúc bằng một vảy của hàng quách (phần trước của chân). Gà có thới hoa đăng thường được đánh giá cao về khả năng ra đòn nhanh, đánh linh hoạt và chính xác. Nói cách khác, chúng có khả năng phản đòn đối phương và tấn công bất ngờ, khiến đối thủ gặp khó khăn trong việc đối phó. 

Vảy thới hoa đăng
Vảy thới hoa đăng

Vảy tam tài phủ địa

Vảy gà quý tam tài phủ địa thường nằm ngang ở mặt trước của chân và kéo dài từ hàng quách tới hàng nội. Loại này thường xuất hiện ở mu bàn chân, nằm giữa ngón chân và cựa. Điểm đặc biệt của dáng này là chỉ có một miếng vảy duy nhất ở vị trí đó thay vì hai hoặc ba miếng vảy như ở các con gà bình thường. 

Vảy vấn cán hoành khai

Vảy vấn cán có đặc điểm là hàng nội và hàng ngoại nằm đối diện và dính liền với nhau ở phía trên hoặc phía dưới cựa. Vảy vấn cán có hình dáng tương tự như vảy án thiên nhưng khác vị trí trên chân. Thông thường thì loại này sẽ nằm ở hai vị trí trên chân: phía trên hoặc phía dưới mắt cựa.

Vảy vấn khâu

Vảy gà quý vấn khâu sẽ nằm ở vị trí phía trên mắt cựa và gần chân, vảy này thường có hình dáng tam giác độc đáo. Ba vảy đối diện nằm cạnh nhau và được liên kết bởi một miếng vảy nhỏ ở giữa chúng. Những chiến kê sở hữu vảy khâu đẹp thường được coi là có lợi thế trong các trận đấu, vì loại này có thể ảnh hưởng đến cách gà tấn công và phòng thủ. 

Vảy dặm ngón giữa  

Nó còn còn gọi là vảy dặm ngón chúa. Nó thường nằm ở gần móng giữa và trước vảy nhập môn. Có một quan niệm từ xa xưa rằng những con gà sở hữu vảy dặm ngón giữa thường được xem là điềm tốt, tuy nhiên ý nghĩa này có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí cụ thể trên chân.

Nếu vảy dặm ngón giữa nằm ở sát móng giữa và trước vảy nhập môn, chúng được gọi là Ấn Đầu Long và được xem là vảy đẹp và tốt. Tuy nhiên nếu nó nằm ở các vị trí khác trên chân, gọi là Lạc Diệp thì ý nghĩa của chúng được xem là không tốt. Nếu một con gà sở hữu cả hai loại trên chân thì có thể bị xem là điềm xấu và không phù hợp cho các trận đấu.

Vảy dặm ngón giữa  
Vảy dặm ngón giữa

Vảy gà vấn sáo

Loại này thường nằm ở mặt trước của chân, kéo dài từ đầu gối tới gần sát chậu hoặc quá cựa. Đặc điểm nhận biết chính là có kích thước tương đối lớn so với các loại vảy khác. Các lớp vảy vấn sáo thường được xếp đều và nối tiếp nhau, tạo thành một hình dáng giống chân sáo, từ đó xuất phát tên gọi của nó.

Những chiến kê sở hữu vảy vấn sáo thường có những đặc điểm riêng biệt trong các trận chiến. Dáng này có khả năng ảnh hưởng nhiều đến khả năng chiến đấu, đặc biệt trong việc tấn công và phản đòn của đối thủ.

Vảy gà vấn sáo
Vảy gà vấn sáo

Vảy giáp thới phòng đao

Đây là một loại vảy gà quý, có một hàng vảy tại thới (phần đầu của cựa) và từ đó đi lên qua cựa, ôm vòng quanh chỗ này. Đặc điểm này đã tạo nên một vảy dài và mạnh, gọi là giáp thới phòng đao. Không phải tất cả các gà chọi có loại này và nếu gặp, nó thường sẽ xuất hiện ở các con gà có tài năng xuất chúng và tố chất chiến đấu cao.

Vảy giáp thới phòng đao
Vảy giáp thới phòng đao

Vảy gà quý giáp vy đao

Đây là một loại đặc biệt và có đặc điểm vảy quý. Đây là một nhóm có từ 3 đến 5 vảy nằm liên tiếp nhau ở hàng quách của chân gà. Chúng có hình dáng giống như cây đao, với mũi nhọn hướng về phía cựa. Giáp vy đao giúp gà chọi trở nên mạnh mẽ và uyển chuyển trong trận đấu.

Vảy văn võ song toàn

còn được gọi là ba hàng vảy, loại này xuất hiện ở mặt trước của chân. Loại này là dấu hiệu của một chiến kê mạnh mẽ và có khả năng ra đòn hiểm hóc. Gà sở hữu dáng này thường có khả năng đối đầu và ép đối thủ lúng túng, làm cho chúng phải đối mặt với những đòn đánh nguy hiểm. Do đó vảy gà quý Văn Võ Song Toàn thường được coi là bách chiến bách thắng trong các trận đấu.

Vảy linh giáp tử

Đây là một loại vảy đặc biệt nằm ở hàng quách, chạy từ ngón thối của gà thẳng lên tới giáp tạo thành một hình dáng độc đáo. Loại này được xem là một biểu hiện của sự mạnh mẽ và khả năng chiến đấu xuất sắc của gà chọi. Vảy gà quý linh giáp tử được coi là thần kê và có khả năng tung ra những cú đá mạnh và hiểm hóc trong những pha đánh quyết định của trận đấu.

Vảy gà quý song phủ đao

Đây là hai vảy thuộc vào hàng quách đóng sát nhau, có đầu nhọn và hướng thẳng vào cựa. Chiến kê sở hữu dáng này thường sử dụng cựa để đâm vào những điểm yếu của địch. Chúng nổi tiếng với khả năng di chuyển linh hoạt, tung ra đòn nhanh và phản đòn lẹ trong trận đấu. Nhờ loại vảy độc đáo này, nó có thể tấn công và phòng thủ hiệu quả, gây ra thương tật hoặc hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng và chính xác.

Vảy song phủ đao
Vảy song phủ đao

Vảy Trường thành

Đây là loại vảy thuộc hàng ngoại có kích thước to và bất thường, nó thường lan sang cả hàng nội (hàng quách) ở chân gà. Vảy gà quý Trường Thành đều thuộc hàng quý hiếm và nổi tiếng với khả năng tung ra những đòn đánh mạnh và hiểm hóc trong các trận đấu. Loại này được coi là một biểu tượng của sức mạnh và uyển chuyển trong chiến đấu.

Vảy yểm nguyệt

Đây là loại vảy xuất hiện ở hàng nội của chân gà và có hình dáng đặc biệt. Thường thì dáng này sẽ bắt đầu to ở phía ngoại và sau đó dần nhỏ khi tiến về phía cựa của gà. Gà sở hữu vảy Yểm Nguyệt thường được xem là những chiến kê thuộc hàng quý hiếm. Chúng có lối đá dĩa, đá hầu hoặc cắn lông rồi đá.   

Vảy yểm nguyệt
Vảy yểm nguyệt

Vảy tiểu son

Đây là một loại vảy nhỏ nằm ở giữa hàng thới và hàng nội trên chân gà. Đặc điểm của loại này thường có màu sáng và khi chúng có màu đỏ thì được gọi là tiểu son, còn khi có màu lấm tấm thì được gọi là tấm son. Gà sở hữu vảy tiểu son thường được xem là những chiến kê đáng gờm, đặc biệt là trong việc đâm cựa vì dáng này có thể gây ra sự thương tật nghiêm trọng cho đối thủ.

Vảy tiểu son
Vảy tiểu son

Vảy gạc thập

Nó còn được gọi là vảy thập cựa được hợp thành từ 4 vảy nằm sát nhau, tạo thành hình dạng giống một dấu thập trên chân gà chọi. Loại này thường đóng ngang với vị trí cựa của gà. Gà sở hữu vảy gạc thập thường được coi là những chiến kê xuất sắc, đặc biệt là trong lối đá cựa. 

Vảy gạc thập
Vảy gạc thập

Vảy nhật thới

Loại này thường nằm ở ngón thới của gà và cách móng 2 vảy nhỏ, có hình dạng chữ nhật. Gà sở hữu loại này thường được gọi là gà Nhật Thới và chúng nổi tiếng với khả năng sát thương đối thủ vô cùng nhạy bén. Lối ra đòn của chúng thường là những cú cước liên hoàn, có cường độ và tốc độ ra đòn nhanh lẹ. Điều này khiến cho mọi đối thủ khi chạm trán với gà có vảy nhật thới đều phải cảm thấy sợ hãi và lo lắng trước khả năng ra đòn mạnh mẽ của chúng.

Vảy lộc điền nội

Dáng vảy lộc điền nội còn gọi là dáng lộc điền tự, thường nằm ở vị trí giữa hàng thàng và hàng quách. Khoảng cách giữa hai hàng vảy này thường tương đối nhỏ và có đường mũi hướng vào trong.

Vảy lộc điền nội
Vảy lộc điền nội

Vảy kích biên

Đây là một loại vảy ở cựa, thường gồm 2 vảy dính liền với nhau. Loại này được coi là một loại quý hiếm và chiến kê sở hữu vảy kích biên thường được đánh giá là có giá trị và khả năng chiến đấu tốt.

Vảy kích biên
Vảy kích biên

Tại sao vảy gà quý lại đắt và có giá thành cao?

Những vảy gà quý hiếm thường có giá trên trời vì nói một cách đơn giản, chúng được coi là đặc biệt và hiếm có:

  • Khả năng chiến đấu xuất sắc: Nhiều loại vảy gà quý hiếm được coi là dấu hiệu của một con gà tài ba và mạnh mẽ. Chúng thường sở hữu các đòn đánh hiểm hóc, có thể dẹp ngay đối thủ trong thời gian ngắn. Điều này khiến cho các nhà kê muốn sở hữu những con gà này để tham gia các trận đấu có tiền đặt cược.
  • Nhân giống giá trị: Một số vảy gà quý hiếm được xem là điều quý giá trong việc nhân giống. Việc có thêm gà có vảy quý hiếm khiến người nuôi có thể cải thiện giống.
  • Giá trị lịch sử và tâm linh: Một số loại được coi là biểu tượng của truyền thống, tâm linh và các sư kê xem vảy gà quý như một phần của di sản và văn hóa của họ. 
  • Sự khan hiếm: Vảy gà quý hiếm thường khá khan hiếm và chỉ xuất hiện ở một số giống cụ thể. Điều này đã khiến cho chúng trở nên đắt đỏ và được săn đón bởi những người đam mê chơi gà. 

Kết luận 

Những loại vảy gà quý hiếm đã tạo nên một phần không thể thiếu trong văn hóa chơi gà chọi, góp phần giúp anh em nhận biết được những con gà chiến tốt. Hy vọng rằng bài viết  ở trên đã giúp bạn nhận biết tốt biết những chiến kê. 

Bài viết liên quan