Những Thông Tin Chi Tiết Về Bảng Xếp Hạng Bóng Đá FIFA 2023

Bảng xếp hạng bóng đá FIFA chắc hẳn không còn quá xa lạ với người yêu bóng đá toàn cầu, đây được xem là nơi phân bậc sức mạnh của các đội tuyển quốc gia trên thế giới. Bài viết này của Jun88 sẽ phân tích cho bạn mục đích của việc tạo ra hệ thống này.

Nguồn gốc bảng xếp hạng bóng đá FIFA 

FIFA World Rankings là một hệ thống xếp hạng đặc biệt dành cho các đội tuyển bóng đá nam thuộc Liên đoàn bóng đá. Hiện tại, Bỉ đã vươn lên vị trí số một trên bảng xếp hạng này.

Theo hệ thống này, các đội tuyển quốc gia thành viên của FIFA sẽ được xếp hạng dựa trên kết quả của các trận đấu. Đội có nhiều chiến thắng nhất sẽ được xếp ở vị trí cao nhất trong danh sách. Được ra mắt thế giới lần đầu vào năm 1992. Bảng xếp hạng mới được công bố vào ngày 12 tháng 6 năm 2009.

Bảng xếp hạng bóng đá FIFA có từ năm 1992
Bảng xếp hạng bóng đá FIFA có từ năm 1992

Phiên bản hiện tại được áp dụng từ ngày 16/8/2018. Hệ thống này sử dụng hệ số Elo, một phương pháp đã được áp dụng trong cờ vây và cờ vua để xác định xếp hạng các đội bóng. Sự thay đổi này được áp dụng nhằm khắc phục những ý kiến về việc xếp hạng không phản ánh đúng sức mạnh thực sự của từng ĐTQG.

Mục đích của bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá FIFA (FIFA Ranking) có nhiệm vụ xếp hạng và đánh giá sự phát triển cũng như khả năng thi đấu của các đội bóng thuộc các quốc gia thành viên. Đồng thời, nó còn yêu cầu tạo ra một tiêu chuẩn chính xác để so sánh giữa các đội với nhau.

Ngoài ra, bảng xếp hạng FIFA còn được sử dụng để quyết định hai giải thưởng cho các đội bóng quốc gia hàng năm dựa trên thành tích. Mục tiêu của bảng xếp hạng FIFA là:

 • Phân loại các hạt giống cho việc bốc thăm vòng bảng World Cup.
 • Phân loại các hạt giống cho việc bốc thăm vòng loại World Cup trong khu vực CONCACAF, CAF, AFC và UEFA.
Ra đời với mục đích phân loại các đội bóng
Ra đời với mục đích phân loại các đội bóng

Đáng chú ý là trong việc bốc thăm vòng loại Euro, UEFA sẽ là bảng xếp hạng được sử dụng chứ không phải FIFA Ranking.  

Cách tính điểm của FIFA

Để tạo sự khách quan và minh bạch hơn trong việc so sánh giữa các đối thủ, FIFA đã áp dụng nhiều tiêu chí tính toán khác nhau. Một trong những cách tính này được tương tự như hệ số Elo trong cờ vua.

Cách tính bảng xếp hạng bóng theo phong cách Sum 

Trái với cách tính điểm trung bình, điểm của từng cầu thủ được thay đổi sau từng trận đấu. Cụ thể, cách tính tổng số điểm (Sum) được sử dụng như sau: 

 Sum mới = Sum cũ – I * (W – We) 

 Trong bóng đá, những yếu tố có nghĩa như sau: 

 •  I là tầm ảnh hưởng của trận đấu: 1 điểm
 •  Trận giao hữu theo lịch thi đấu quốc tế: 5 điểm 
 •  Trận đấu giao hữu theo thể thức đã xác định: 10 điểm 
 •  Trận Nations League vòng bảng: 15 điểm 
 •  Vượt qua trận play-off và vòng chung kết Nations League: 25 điểm 
 •  Tham gia vòng loại World Cup và vòng loại giải vô địch châu Âu: 25 điểm 
 •  Trận lượt đi tứ kết giải vô địch liên đoàn: 35 điểm 
 •  Trận sau tứ kết giải vô địch thế giới và loạt trận Confed Cup: 40 điểm 
 •  Trận trước tứ kết World Cup: 50 điểm 
 •  Các trận sau tứ kết World Cup: 60 điểm 
 •  W là tỷ số của trận đấu, được tính như sau: thắng (1), hoà (0.5), thua (0). 

Cách tính kiểu We 

We là tỷ số chung cuộc của trận đấu theo bảng xếp hạng bóng đá châu Á, được tính theo công thức: 

 We = 1/(10 ^ (- dr/600) + 1) 

Trong đó, dr là cách biệt điểm của hai đội. Với cách biểu đạt mới trên, FIFA hi vọng sẽ đem lại cảm giác thú vị cùng dễ dàng nắm bắt đối với fan hâm mộ. 

Kiểu này thường dùng để dự đoán
Kiểu này thường dùng để dự đoán

Thứ hạng các đội trên bảng xếp hạng FIFA

Những thông tin về diễn biến của các đội bóng sau dịp FIFA đây vừa qua đã được tổng hợp dưới đây.

Thứ hạng của Việt Nam

Theo thông tin mới nhất từ FIFA, đã có bảng xếp hạng bóng đá các đội tuyển quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan và đứng ở vị trí thứ 95 trên thế giới, là đội tuyển hàng đầu Đông Nam Á.

Đây là một thành tựu đáng tự hào cho bóng đá Việt Nam khi trong suốt những năm gần đây, chúng ta luôn nằm trong top 100 các đội tuyển hàng đầu thế giới. 

Xem thêm:

Thể Thao JUN88 – Điểm Đến Chuyên Nghiệp Cho Cược Thủ Đam Mê

Các đội bóng hàng đầu thế giới

Trong khi đó, Brazil tiếp tục giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng chung của FIFA. Đây là một quốc gia nổi tiếng với những cầu thủ có kỹ thuật và tài năng xuất sắc như Neymar…

Dễ dàng nhận thấy rằng bóng đá Nam Mỹ đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ. Bỉ, Anh, Pháp và Argentina đã lần lượt để cho Brazil chiếm lấy ngôi vị số 1 này. Theo quy tắc của FIFA, khi một trong hai đội tuyển bóng Nam Mỹ giành chiến thắng Brazil sẽ tiếp tục giữ vị trí số 1 trên toàn thế giới.

Brazil vẫn liên tục xếp thứ 1
Brazil vẫn liên tục xếp thứ 1

Đáng chú ý là các trận đấu giao hữu quốc tế thuộc Euro không bị can thiệp từ phía FIFA. Điều này đồng nghĩa với việc bảng xếp hạng bóng đá FIFA không bị ảnh hưởng bởi những trận đấu này. 

Kết luận

Trên đây là những phân tích về bảng xếp hạng bóng đá FIFA. Các thông tin về FIFA Ranking sẽ luôn được https://jun88.land/ cập nhật liên tục. Hãy theo dõi liên tục để không bỏ lỡ các diễn biến mới nhất nhé.

Bài viết liên quan