SV388 – Thông Tin Chi Tiết Về Giống Gà Tàu Vàng Mới Nhất 

Thông tin về giống gà Tàu Vàng
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà Tàu Vàng là giống gà khá phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chúng có giá trị kinh tế cao nên được người dân khá ưa chuộng. Giống gà này có những đặc điểm như thế nào? Nguồn gốc ra sao, cùng dagaSV388 tìm hiểu từ A đến Z ngay dưới bài viết sau đây.

Giới thiệu về giống gà Tàu Vàng

Giống gà Tàu Vàng được nuôi chủ yếu ở các tỉnh miền Nam nước ta, nhất là tại các vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thông tin về giống gà Tàu Vàng
Thông tin về giống gà Tàu Vàng

Nguồn gốc của gà Tàu Vàng

Loại gà này có nguồn gốc từ Trung Quốc được lai giống ở Việt Nam từ rất lâu, chúng được nuôi dưỡng và thuần hóa phổ biến ở phía Nam như một giống gà Việt Nam. Chúng được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam bởi chất lượng thịt tốt và vô cùng dễ nuôi.

Gà Tàu Vàng thích hợp với môi trường cũng như hệ sinh thái ở các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Không những chúng dễ nuôi, dễ chăm sóc mà còn mang đến giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm của gà Tàu Vàng

Đây là giống gà có đặc điểm là cả lông và da đều có màu vàng và chắc thịt. Đa số giống gà này sẽ có lông màu vàng rơm, vàng sẫm hoặc có điểm đốm đen ở phần cổ, cánh hoặc đuôi.  Gà mái thường có đuôi dài hoặc có thể trụi đuôi, có chân màu vàng, da cũng có màu và thịt trắng. Chúng có cấu tạo phần lớn là mài đơn có ít mào nụ.

Đặc điểm của gà Tàu Vàng
Đặc điểm của gà Tàu Vàng

Đối với gà mái có sản lượng trứng sinh sản dao động từ 70 đến 90 quả một năm, có trọng lượng từ 45-50g/ quả. Loại gà này có khối lượng lớn từ 3,4kg một con gà, với loại gà nòi khoảng 3kg/con. Với gà mái trưởng thành thường có trọng lượng trung bình khoảng 1,82 kg/con, con trống nặng khoảng 2,53kg/con.  Khối lượng của một con gà Tàu Vàng mới sinh khoảng 30g.

Loại gà này có tốc độ tăng trưởng được đánh giá là khá nhanh, chỉ chăm nuôi trong vòng 4 tháng là có thể bán khác với gà nòi phải nuôi nhiều hơn 4 tháng mới xuất bán được.

Tập tính của giống gà

Loại gà này sẽ tự kiếm, bới được thức ăn từ môi trường. Chúng thường thích ấp, và nuôi con khá giỏi. Chăn nuôi giống gà này sẽ phù hợp với các hộ chăn nuôi nông hộ, có thể tận dụng tối đa chuỗi thức ăn sẵn có. Điều này giúp các hộ chăn nuôi tiết kiệm được kha khá chi phí thức ăn, không mất nhiều công chăm sóc. 

Hơn nữa giống gà này sẽ ít mắc các loại bệnh dịch, chất lượng thịt thơm ngon, chắc, trứng cũng nhiều hơn so với các giống gà khác. So với một số loại gà khác thì giống gà này dễ nuôi và khả năng tăng trưởng cũng nhanh, giúp người chơi tiết kiệm được nhiều chi phí chăn nuôi.

Ngoài việc giống gà này dễ nuôi, có chất lượng thịt tốt, sản lượng thịt nhiều chúng còn có khả năng đề kháng tốt, chống các dịch bệnh phức tạp, thích ứng với điều kiện chăn nuôi thả vườn, mô hình chăn nuôi nông hộ.

Kỹ thuật chọn giống gà Tàu Vàng

Khi mua chọn loại gà này các bạn cần phải chú ý một số điểm như sau:

  • Lựa chọn gà giống cái và giống đực đều nhau về mặt khối lượng, ngoại hình.
  • Chọn những con gà có sự nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mịn, chân mập mạp nhưng không bị cảm giác đi lại ì ạch.
  • Không chọn những con có mỏ bị vẹo, chân không được thẳng, cánh xệ,…
  • Nếu các bạn chọn giống gà này để đẻ thì cần quan sát như sau:
  • Chọn mua gà có khối lượng vừa phải, không quá béo, không thấp quá có độ tuổi khoảng 20 tuần tuổi. Số cân nặng dao động trong khoảng từ 1.6kg đến 1.7 kg.
  • Lựa chọn gà có đầu nhỏ, mỏ ngắn và có màu đỏ tươi.
  • Quan sát chọn phao câu gà ẩm ướt và có màu hồng tươi.
  • Nên chọn những con gà có mắt sáng, lông mượt, bụng thon gọn, mềm mại.
  • Những con gà có phần xương ức và xương chậu cách nhau khoảng 3 đến 4 ngón tay, khoảng cách giữa hai xương chậu là 2 đến 3 ngón tay chụm lại.

Cách chăm sóc gà Tàu Vàng

Chuồng nuôi loại gà này phải được xây cao, ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào chuồng. Tốt nhất nên phân bổ mật độ hợp lý với 8 con trên mét vuông. Với nuôi theo phương thức thả vườn thì cần thả mỗi con một mét vuông.

Cách chăm sóc gà Tàu Vàng
Cách chăm sóc gà Tàu Vàng

Mùa đông nên trang bị đầy đủ đèn sưởi ấm, giữ nhiệt cho gà. Với gà con khoảng từ 4 đến 14 ngày tuổi thì nên cho ăn bằng máng, hơn 15 ngày tuổi hãy nên cho ăn bằng máng treo. Trang bị xen kẽ máng ăn và máng uống, thường xuyên thay nước sạch cho gà, khoảng 2 đến 3 lần một ngày.

Giống gà này có thói quen ngủ trên cao vào ban đêm, việc này giúp chúng tránh kẻ thù cũng như giữ ấm được đôi chân. Chính vì thế các bạn nên dựng dàn đậu trong chuồng để chúng ngủ vào ban đêm. Bên cạnh đó bà con cần vệ sinh chuồng trại, khử trùng thường xuyên để tránh dịch bệnh

Kết luận

Qua bài viết đã chia sẻ chi tiết cho các bạn hiểu hơn về các giống gà, gà chọi phổ biến hiện nay cũng như các thông tin về giống gà Tàu Vàng. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp ích cho các bạn về việc chọn giống gà cho tốt. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!