SV388 – Chi Tiết Gà Serama Một Trong Những Giống Gà Đặc Biệt

Những đặc điểm của giống gà Serama
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Một trong những loại gà mang vẻ đẹp đặc sắc với tính cách khác biệt phải nhắc tới đó là giống gà Serama. Chúng có nhiều tên gọi khác nhau như gà Mã Lai, gà vương giả, tại sao chúng lại có những tên gọi như vậy. Trong bài viết hôm nay SV388 sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết nhất về giống gà đã trở thành thú cưng ở nhiều nơi trên thế giới. 

Thông tin chi tiết về gà Serama

Là một trong những giống gà nổi tiếng trên thế giới và vẻ đẹp đặc biệt nên chúng luôn được săn đón ở khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng tham khảo một số thông tin về loại gà này dưới đây nhé. 

Nguồn gốc gà Serama

Giống gà nổi tiếng tại đất nước Malaysia, điểm nhận biết chúng khá ấn tượng nằm ở trạng thái đứng luôn ưỡn phần ngực về phía trước. Điều này khác biệt hẳn so với những giống gà khác. Nhiều nguồn thông tin cho rằng giống gà này đã có từ những năm 1600, tuy vậy thì hiện tại gà Serama lại là sản phẩm được lai tạo giữa gà Nhật Bản và giống gà địa phương. 

Nguồn gốc gà Serama
Nguồn gốc gà Serama

Điều này đã được thực hiện bởi một người đàn ông tên Wee Yean Een vào khoảng những năm 1988. Chính người đàn ông này đã đặt tên cho giống gà phối của mình là Serama dựa theo tên của một nhân vật mà ông ấy yêu thích. Với vẻ đẹp của sự sang trọng và vương giả nên chúng còn có một tên gọi khác là gà vương giả. 

Sự phổ biến của giống gà này

Với mục đích để phổ biến chính giống gà mà mình lai tạo ra và cũng là để duy trì kinh phí cho chương trình của mình. Wee Yean Een đã bán giống gà này ra thị trường, từ đó gà Serama cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Ngày nay tất cả mọi người đều công nhận ông chính là người đầu tiên sáng tạo và lai giống loại gà này. 

Có thể khẳng định thời điểm hiện tại loại gà này ở Malaysia còn được sử dụng làm thú cưng nhiều hơn cả chó, mèo. Không còn chỉ trong lãnh thổ Malaysia mà ở các quốc gia khác chúng cũng được biết đến rộng rãi và việc lai tạo vẫn được tiếp tục để nhằm cải thiện hơn về vóc dáng và tính cách của chúng. 

Những đặc điểm chung của gà Serama

Với ngoại hình đặc biệt giống gà này rất dễ dàng để nhận ra so với các loại gà khác. Đặc điểm nhận toàn thân của chúng như dưới đây sẽ cho bạn cách thức để phân biệt loại gà này. 

Ngoại hình 

Là một giống gà tre nên thân hình thường thấy của chúng khá bé nhỏ, tuy vậy thì nét làm nên sự đặc trưng lại ở chính cái dáng đứng ưỡn ngực. Phần thân thon gọn, cánh thẳng của gà Serama khác biệt hoàn toàn so với những loại gà bình thường khác. Tại quê hương Malaysia của chúng, họ gọi loại gà này là những chiến binh dũng mãnh. 

Ngoại hình gà Serama
Ngoại hình gà Serama

Sẽ không có gì bất ngờ khi loại gà này có tên trong danh sách những giống gà bé nhỏ nhất thế giới. Với cân nặng trung bình của một con trưởng thành chỉ từ 500g. Nhìn tổng thể toàn thân với kích thước đó chúng trông giống một loại chim hơn là gà. 

Phần lông gà Serama

Cũng khá tương đồng so với những giống gà của châu Á khác, tuy vậy thì hiện tại màu lông của chúng không phải là màu ở quê hương Malaysia. Hiện tại nếu các bạn thấy lông vũ của chúng khá mượt là do chúng đã mang gen được lai tạo của một số giống gà khác. Khi nuôi làm cảnh họ sẽ tập trung chăm sóc bộ lông cho chúng sao cho nó được phủ kín toàn cơ thể và cũng không nên quá dài hoặc chảy. 

Tập tính của gà Serama

Giống gà này tính cách sẽ còn tùy thuộc vào cả yếu tố tự nhiên và nuôi dưỡng, bởi lẽ hiện nay người ta nuôi chúng nhiều với mục đích làm cảnh. 

Xét về tính cách khi phụ thuộc vào môi trường nuôi dưỡng thì người ta sẽ phải huấn luyện gà non từ sớm. Họ sẽ cho rèn chúng bằng việc dẫn đi triển lãm thường xuyên để mạnh dạn hơn trong việc tiếp xúc với con người. Gà non sẽ được cho huấn luyện sớm nhất có thể. Nếu chúng có những biểu hiện hung dữ khi bị chạm vào sẽ bị loại và không thể đem đi lai tạo. 

Nuôi dưỡng

Đặc điểm quan trọng đầu tiên nếu bạn muốn nuôi một chú gà Serama đó chính là yếu tố về chuồng trại. Nên cho gà ở một nơi thoáng mát và vệ sinh chuồng sạch sẽ. Giống gà này không cần một chuồng quá rộng, các bạn chỉ cần chuẩn bị cho chúng một không gian tốt để vệ sinh. 

Những đặc điểm của giống gà Serama
Những đặc điểm của giống gà Serama

Về thức ăn chính thì bạn nên bổ sung cho chúng nhiều loại cám, rau xanh, bổ sung vitamin thường xuyên. Để gà có thể phát triển nhanh hơn các bạn nên cho chúng ăn nhiều đồ ăn tươi. Để ý đến vấn đề vệ sinh của thức ăn, nếu như thức ăn có bị hỏng hoặc mốc thì bạn nên thay mới ngay. 

Kết luận

Trên đây là bài viết giới thiệu đến các bạn về giống gà Serama đặc trưng với dáng đứng oai vệ. Mong rằng qua bài viết hôm nay các bạn đã có nhiều kiến thức, thông tin cần thiết về các loại gà cảnh, gà chọi hơn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm bài viết hôm nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!