SV388 – Thông Tin Chi Tiết Về Giống Gà Mía Nổi Tiếng

Đặc điểm của gà Mía
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà với nhiều công dụng khác nhau. Với nhiều người chăn nuôi gà thì giống gà Mía có lẽ được nhiều người quan tâm và biết đến hơn cả. Hiện tại loài gà này được nhiều bà con tại Việt Nam chăn nuôi. Trong bài viết hôm nay hãy cùng dagaSV388 tìm hiểu chi tiết hơn về loại gà này nhé. 

Giới thiệu chi tiết về gà Mía

Để hiểu hơn về loài gà này các bạn cần phải biết về nguồn gốc xuất xứ cũng như những đặc điểm, tập tính của chúng. 

Gà Mía xuất xứ từ đâu?

Nguồn gốc của giống gà này theo các thông tin thì có nguồn gốc từ xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện tỉnh Hà Tây, hiện tại là xã Sơn Tây, Hà Nội. Tuy vậy thì thời điểm hiện tại đã có nhiều tỉnh thành chăn nuôi và chăn thả chúng với nhiều mục đích khác nhau. Loài gà Mía này được đánh giá là có thịt thơm ngon, ít mỡ đặc biệt là da của chúng rất giòn. Người ta khi nuôi thường thả chúng tại các khu vực có địa hình đồi núi tự nhiên. 

Giới thiệu chi tiết về gà Mía
Giới thiệu chi tiết về gà Mía

Đặc điểm chi tiết của gà Mía

Để phân biệt chúng với các loại gà khác thì các bạn cần lưu ý các đặc điểm dưới đây. 

Màu sắc của lông

Theo các chuyên gia nhận xét thì gà Mía được coi là giống gà không có quá nhiều sự pha trộn nhất trong số các loài gà tại Việt Nam. Giống gà này ngoại hình bên ngoài của chúng tương đối thô. Thân mình ngắn, đùi to, chân có 3 hàng vảy, với màu lông thì đỏ tía đối với con trống. Về gà mái màu lông của chúng sẽ hơi có chút xám hoặc vàng. 

Thêm một đặc điểm khá dễ để phân biệt giống gà này với các loại gà khác chính là tốc độ mọc lông của gà Mía rất chậm. Gà trống thường có tốc độ mọc lông phải đến 15 tuần tuổi mới có độ phủ kín. Đây là một trong những lý do khiến khả năng chịu lạnh của gà không được tốt. 

Cân nặng của gà

Thường khi mới sinh ra một con gà Mía chỉ có cân nặng khoảng 30g, cho đến khi chúng được 4 tháng tuổi bình quân một con gà trống có cân nặng 2.3 kg, gà mái là 1.9 kg. Đến thời điểm 6 tháng tuổi thì một con gà trống có thể nặng hơn 3kg và một con gà mái nặng hơn 2.5 kg. Thời điểm người chăn nuôi có thể lấy thịt cũng là lúc nó đã trưởng thành. Khi này một con gà trống có thể nặng tới hơn 5 kg, gà mái thì vào khoảng 3 – 3.6 kg. 

Sản lượng trứng

Không giống như những giống gà khác, gà Mía có tuổi đẻ trứng tương đối muộn, thường thì phải tầm từ 7 cho đến 8 tháng. Tuy không phải là một giống gà chuyên cho trứng, xong sản lượng một năm 1 con gà mái thuộc giống này có thể cho hơn 50 quả trứng. 

Đặc điểm của gà Mía
Đặc điểm của gà Mía

Trung bình một quả trứng có khối lượng khoảng hơn 50g, có đến hơn 88% trứng có phôi trong tổng số quả chúng đẻ. Tỷ lệ nuôi sống gà con đến tuần thứ 8 cực kỳ cao lên đến 97%. Đây là tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với các giống gà khác tại Việt Nam. 

Chất lượng thịt gà Mía

Đây là điểm đặc trưng và thế mạnh của giống gà này, thịt của chúng khác hẳn so với những loại gà khác. Thịt của gà Mía thơm ngon, cực ít mỡ dưới da, da thường khá giòn. Sức khỏe của chúng cũng được xếp vào loại ổn định, cực kỳ phù hợp với kiểu chăn thả tại đồi, núi. 

Lý do giống gà này chỉ thường được sử dụng với mục đích lấy thịt ngoài việc thịt của chúng thơm ngon ra thì còn vì tuổi đẻ của giống gà này rất muộn. Tại một số nơi của Việt Nam họ đã bắt đầu lai tạo gà Mía với các giống gà nội địa khác đang có mặt trên thị trường. 

Cách chăn nuôi gà Mía

Để gà của người chăn nuôi cho được sản lượng thịt cao và chất lượng thì vấn đề chăn nuôi luôn là yếu tố được đánh giá cao hàng đầu. 

Thức ăn 

Nguồn thức ăn của gà Mía thường người ta chọn loại thức ăn có nguồn gốc công nghiệp. Gồm có ngô, bột đậu tương, lúa mì, cám,… phối trộn các loại này với tỷ lệ phù hợp. Hơn nữa với tỷ lệ trộn thức ăn người nuôi nên để ý sao cho chúng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà. Không nên để gà ăn riêng một loại thức ăn nào đó để phòng việc không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chúng. 

Chuồng trại

Việc chăm sóc đến chuồng trại của gà là điều vô cùng quan trọng mà nhiều người không hề để ý đến. Các bạn không nên bỏ qua bước này khi chăm sóc gà Mía, máng ăn cũng như uống của chúng cần phải vệ sinh một cách sạch sẽ nhất. Điều này người nuôi cần phải làm một cách thường xuyên.

Cách chăn nuôi gà Mía
Cách chăn nuôi gà Mía

Ngoài ra các bạn cần phải định kỳ phun các loại thuốc sát trùng một cách kỹ càng để ngăn ngừa các loại bệnh. Phun khử khuẩn cần phải diễn ra trong khoảng từ 10 đến 11 ngày cho 1 lần. Phun vừa đủ để ướt chuồng và tuyệt đối không được phun trực tiếp vào gà. 

Kết luận 

Trên đây là bài viết giới thiệu đến các bạn về giống gà Mía đem lại sản lượng thịt siêu chất lượng. Qua đó các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về các loại gà nuôi, gà chọi hiện có trên thị trường. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!