Gà máy cựa tốt hay xấu – Bí quyết lựa chọn giống gà tốt

Gà máy cựa tốt hay xấu? Câu hỏi được nhiều người tranh cãi vì những nguyên nhân khác nhau. Vậy thực hư giống gà có cựa nói chung và gà mái tre có cựa tốt hay xấu? Cùng điểm qua nội dung bài viết bên dưới để có đáp án trả lời chính xác nhé! 

Hiểu thế nào về gà mái có cựa?

Trên thực tế, việc xuất hiện gà mái có cựa là rất ít, cựa xuất hiện đa phần là do đột biến gen gây nên. Theo tính toán, trung bình 1000 con sẽ có xác xuất 1 con bị đột biến. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do các hoocmon kích thích giới tính đực hoặc cũng có thể xuất hiện từ buồng trứng của gà mái bị bệnh. 

Gà mái có cựa là như thế nào? Tốt hay xấu?
Gà mái có cựa là như thế nào? Tốt hay xấu?

Phát dục tính biệt là tên gọi khoa học được dùng cho chứng bệnh này. Thông thường, những con gà mái mắc bệnh sẽ mọc lông, cựa hoặc cũng có thể gáy như gà trống bình thường. Hiện vẫn chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu kỹ về tình trạng này và không biết Gà máy cựa tốt hay xấu

Gà máy cựa tốt hay xấu? Có nên nuôi hay không?

Để có thể nhận định Gà máy cựa tốt hay xấu, nghiên cứu chỉ có thể đưa ra một số lý do để có thể hiểu thêm về tình trạng này. Gen đột biến sẽ ảnh hưởng đến việc sinh sản của một giống gà. Do đó, rất khó để có thể phân định được đâu là thế hệ con cháu tốt. 

Gà máy cựa tốt hay xấu nếu xét về mặt phương diện

Gà máy cựa tốt hay xấu? Theo quan niệm của nhiều sư kê chuyên nghiệp, việc gà mái xuất hiện cựa trên chân là chuyện không tốt, chúng thường sẽ không được lựa chọn để đúc gà con cũng như đánh giá thấp hơn nhiều so với những gà mái thông thường. 

Gà mái có cựa tốt hay xấu về mặt phương diện?
Gà mái có cựa tốt hay xấu về mặt phương diện?

Cơ thể gà mái có cựa đã xuất hiện đột biến gen trong buồng trứng và không còn phát triển theo đúng hướng ban đầu nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng nhiều đến thế hệ con về sau. Đồng thời, do một phần cơ thể đã bị biến đổi nên người nuôi sẽ rất khó chọn ra được những con chất lượng nếu sử dụng làm giống. Vì vậy, anh em không nên dùng loại gà này để phối và nuôi!

Gà mái có cựa tốt hay xấu nếu xét về mặt tâm linh

Nếu xét về mặt tâm linh, việc Gà máy cựa tốt hay xấu hẳn anh em đều biết rõ. Việc xuất hiện gà mái có cựa cũng là một điềm báo không tốt đối với người nuôi. Bởi lẽ, đây là điều trái với quy luật tự nhiên. Theo đó, gà mái phát triển bình thường sẽ chỉ có một phần cựa nhú ra rất nhỏ hoặc thậm chí không có cựa. Do đó, nếu không may xuất hiện cựa dài quả là điều không tốt. 

Thông thường, cựa gà chỉ có ở những con trống, khả năng hoocmon đực trong cơ thể những con mái có cựa sẽ cao hơn bình thường. Do đó, chúng thường sẽ đi kèm với việc biết gáy. Tuy nhiên, từ xưa người dân đã rất kiêng kị việc gà mái gáy, đặc biệt khi dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên. 

Hướng dẫn anh em cách chọn gà mái làm giống

Hướng dẫn chi tiết cách chọn gà làm giống
Hướng dẫn chi tiết cách chọn gà làm giống

Gà máy cựa tốt hay xấu? Gà con sẽ mang tới 70% gen di truyền từ đời mẹ. Do đó, để có đời gà chọi con tốt, người nuôi nên thật cẩn thận trong việc lựa chọn giống mái. Đồng thời, với những phân tích trên, anh em cũng nên bỏ đi ý định sử dụng những con gà mái có cựa để phối giống. 

Khi lựa chọn giống, người nuôi nên quan tâm đến đời bố mẹ của chúng. Nếu bố mẹ có nhiều đặc tính tốt, gà con sau này sẽ thừa hưởng được những đặc tính đó. Chỉ nên ưu tiên chọn những con gà mái rặc nòi, tránh lai tạp nhiều và quan tâm đến một số yếu tố sau:

 • Gà có thân dài, đầu nhọn và vòng cổ cân đối.
 • Khi khép, mỏ sẽ khít lại với nhau.
 • Cánh mũi thường to và hở.
 • Ánh mắt có hồn, nhanh nhẹn, to và sáng.
 • Cổ tương xứng có lông phủ kín ở vùng cổ và xương kết cấu chặt chẽ.
 • Ngực không bị vẹo và phải có lườn sâu.
 • Vai rắn chắc, nở rộng và là một khối liền mạch.
 • Cách úp chặt vào phần lưng, thường sẽ che hết phần lưng và phao câu phía sau.
 • Phần xương ghim phải cân đối 2 bên và không bị lệch.
 • Chân Có hình dạng cân xứng, to ở phần trên và nhỏ ở phần dưới. 

Khi lựa chọn giống gà mái cần lưu ý điều gì?

Một số lưu ý khi lựa chọn giống gà mái

Để có thể lựa chọn được giống gà mái chọi tốt, giúp cho thế hệ sau tránh được những rủi ro không mong muốn do ảnh hưởng từ giống bố mẹ, người nuôi cần lưu ý một số điều sau:

 • Nếu không chắc chắn với nhận định giống gà máy cựa tốt hay xấu, tránh không nên phối giống với những gà mái có cựa. 
 • Loại bỏ những gà mái chọi đẻ hơn 10 trứng trên 1 chu kỳ bởi rất có thể chúng không còn thuần chủng và đã bị lai tạo.
 • Không nên cho ấp nở những lứa trứng đầu tiên bởi gà con nở ra thường sẽ rất yếu, sức đề kháng kém.
 • Theo dõi ở 1 hoặc 2 lứa đầu tiên để biết chúng có bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền nào không. Nên đổi giống khác khi phát hiện con có màu mắt và thế trạng không nổi trội. 
 • Để tránh gây stress, trong thời gian gà đẻ, bạn nên tách riêng chúng ra với nhau.
 • Trong quá trình đẻ trứng, để trứng được to và chắc hơn, nên bổ sung thêm thóc cho gà. 

Qua nội dung bài viết trên, hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Gà máy cựa tốt hay xấu. Nếu sở hữu những chú gà mái có cựa, không nên chọn chúng để phối giống. Đồng thời, nên lưu ý những yêu cầu trong cách chọn giống nhằm tạo được những giống con chất lượng tốt.

Bài viết liên quan