SV388 – Tổng Quan Chi Tiết Về Giống Gà Lạc Thủy Bạn Cần Biết

Cách chăn nuôi gà Lạc Thủy
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống gà khác nhau đem lại nhiều lợi ích khác nhau khi chăn nuôi. Có giống gà được ưa chuộng để chiến đấu, nhưng cũng có giống gà nuôi cho sản lượng trứng và chất lượng thịt cao. Gà Lạc Thủy là một trong những loài gà đem lại lợi ích kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi. Trong bài viết hôm nay hãy cùng dagaSV388 tìm hiểu chi tiết về giống gà này. 

Giới thiệu thông tin về gà Lạc Thủy

Là một giống gà có nguồn gốc nội địa ở nước ta nên những thông tin về chúng luôn có chi tiết nhất. Các bạn tham khảo như dưới đây để hiểu hơn về loại gà này. 

Nguồn gốc của gà Lạc Thủy

Được biết đến là gà bản địa của Việt Nam, vì sự quý hiếm của chúng nên người ta đã chăn nuôi loại gà này từ rất lâu. Tên Lạc Thủy được bắt nguồn từ chính nơi đã tìm ra chúng, là một huyện của tỉnh Hòa Bình. Vì là một giống gà đặc trưng của riêng Việt Nam nên hiện tại thì nhiều nơi khác vẫn chưa biết đến chúng. 

Giới thiệu về gà Lạc Thủy
Giới thiệu về gà Lạc Thủy

Điểm làm nên sự đặc biệt của chúng nằm ở bộ gen đặc hữu vẫn còn nhiều điều bí ẩn cần phải tìm hiểu. Ngoài địa phương tìm ra chúng thì đến hiện tại người ta vẫn chưa thấy gà Lạc Thủy xuất hiện ở nơi nào khác. Kể từ lúc chúng được phát hiện đến bây giờ các nhà khoa học đã phải đưa chúng vào diện cần được bảo tồn gấp. 

Đặc điểm ngoại hình

Là một giống gà bản địa nên không quá khó hiểu khi chúng ta thấy gà Lạc Thủy có thân hình vừa vặn không quá to như các giống gà lai khác. Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì người ta nhìn chúng khá giống với gà Mía. Tuy vậy thì là một giống gà thuần nhất nên với các giai đoạn phát triển khác nhau chúng sẽ có hình dạng khác xa so với gà Mía. 

Không chỉ có ngoại hình bắt mắt mà giống gà này còn đem lại sản lượng thịt thơm ngon, việc chăn nuôi lại dễ dàng nên chúng luôn được ưa chuộng. Ngoài ra thêm một ưu điểm lợi thế của giống gà này nữa đó chính là khả năng chịu bệnh và chống chịu thời tiết rất tốt. Vào mùa lạnh chúng có khả năng chịu rét tốt, nuôi cũng mau lớn. 

Các giai đoạn phát triển gà Lạc Thủy

Cũng giống như các giống gà khác các giai đoạn phát triển của gà Lạc Thủy người chăn nuôi cần phải chú ý đến. 

Giai đoạn còn nhỏ

Khi mới được 1 ngày tuổi gà con thường có bộ lông màu trắng ngà, mỏ và da chân của chúng sẽ có màu vàng. Thời gian trung bình cho gà con mọc đầy đủ lông chỉ rơi vào khoảng 1 tuần. Sau 1 tháng người nuôi đã có thể dễ dàng phân biệt được đâu là con trống đâu là con mái thông qua các đặc điểm ngoại hình. 

Một vài đặc điểm của gà Lạc Thủy
Một vài đặc điểm của gà Lạc Thủy

Đây là điều đặc biệt của gà Lạc Thủy mà các giống gà khác không có được. Thời điểm một tháng thì con mái thường sẽ có lông màu trắng, đôi khi sẽ có màu hồng hơi nhạt. Còn về con trống sẽ bắt đầu có lông bị ngả sang màu đỏ tía. Còn ở thời điểm 4 ngày tuổi cả con trống và mái đều sẽ có bộ lông màu trắng hồng. 

Giai đoạn gà trưởng thành

Khi đến tuổi trưởng thành thì con mái sẽ có lông màu hơi nâu sẫm, tương đồng nhiều nét với màu lông của gà Mía. Nhưng con trống thì lại hoàn toàn khác, gà Lạc Thủy trống sẽ có màu lông đỏ sẫm, da chân vàng. Mào của chúng có màu đỏ đơn, dái tai khá dài là nét nhận dạng dễ thấy nhất.       

Một vài ưu điểm của giống gà này

Là một giống gà có khả năng thích nghi tốt nên cực kỳ hợp để chăn nuôi tại một đất nước như Việt Nam chúng ta. Người chăn nuôi có thể dễ dàng chăm sóc cho chúng theo kiểu nuôi nhốt hoặc chăn thả đều được.

Ngoại hình gà đồng nhất, dễ nuôi mà chất lượng thịt lại ngon. Giá thị trường cho thịt của gà Lạc Thủy tương đối cao. Có thể cao hơn gà thông thường từ 1.5 cho đến 2 lần. Thời điểm xuất chuồng của giống gà này khi nuôi là từ 4 cho đến 5 tháng. Khi này con trống sẽ có trọng lượng từ 2 kg trở lên còn con mái sẽ từ 1.5 kg cho đến 1.7 kg. 

Cách chăn nuôi gà Lạc Thủy

Vì là một giống gà cho sản lượng thịt đem lại nguồn lợi kinh tế cao nên cách thức chăm sóc và nuôi nhốt luôn đòi hỏi sự kỹ càng. 

Chế độ dinh dưỡng

Người chăn nuôi cần dựa theo các đặc tính của gà để theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như chế độ ăn hợp lý. Các bạn nên cho gà ăn với chế độ cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết bằng các thực phẩm như là gạo, cám công nghiệp, ngũ cốc,…

Cách chăn nuôi gà Lạc Thủy
Cách chăn nuôi gà Lạc Thủy

Ngoài ra cần thường xuyên cho gà Lạc Thủy ăn rau xanh để bổ sung vitamin cần thiết nhất. Việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm này đảm bảo cho gà có một cơ thể khỏe mạnh, từ đó có thể cung cấp được chất lượng thịt tốt nhất. 

Vệ sinh chuồng trại

Để phòng tránh các loại bệnh có thể gặp phải ở gà thì người chăn nuôi cần lưu ý vệ sinh khu vực chuồng trại của gà thường xuyên. Dọn các chất thải, thay lót độn chuồng, rửa các dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ. Ngoài ra cần phải định kỳ phun khử khuẩn chuồng để tránh nguy cơ mầm bệnh cho gà Lạc Thủy sinh sôi. 

Kết luận 

Trên đây là bài viết giới thiệu đến các bạn về gà Lạc Thủy, một trong những giống gà được biết đến rộng rãi trên thị trường vì lợi ích kinh tế cao. Mong rằng qua bài viết ngày hôm nay các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về các loại gà chăn nuôi, gà chọi phổ biến hiện nay. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!