SV388 – Gà Đòn Hooc Môn Vang Danh Mọi Sàn Đấu

Thông tin về gà đòn Hooc Môn
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà đòn Hooc Môn giống gà cựa khỏe, nổi tiếng nhất nhì ở Nam Bộ, được các sư kê yêu thích và được chọn làm gà đá trong các trận đấu. Giống gà này có đặc điểm như thế nào mà được mệnh danh là chiến kê chiến khả bất bại? Cùng dagaSV388 tìm hiểu chi tiết về loại gà này ngay nhé.

Thông tin về gà đòn Hooc Môn

Gà Hooc Môn là giống gà chọi nội địa Việt Nam, chuyên được nuôi dưỡng và lựa chọn làm gà chiến.

Thông tin về gà đòn Hooc Môn
Thông tin về gà đòn Hooc Môn

Nguồn gốc của gà đòn Hóc Môn

Giống gà chọi nổi tiếng ở Nam Bộ, được nuôi nhiều ở vùng Bà Điểm Hooc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay có nhiều sư kê chọn lai tạo gà Cao Lãnh với gà đòn Hóc Môn để cho ra những giống gà có gen trội của cả hai loại này. 

Đặc điểm của gà đòn Hooc Môn

Loại gà này thường có hai dòng là gà nòi đòn và cựa. Với giống gà nòi thường được nuôi để chọi nhau, có đặc điểm là cựa ngắn, có ít lông, nhưng bản tính khá gan dạ và thiện chiến, không sợ sệt bất cứ đối thủ nào. Cách đá của gà đòn và gà cựa khá khác nhau. Với gà đòn thường sẽ dùng quản và bàn chân để đá còn gà nòi sẽ thường dùng cựa để đâm. Gà đòn đến 9 tháng thì cựa vẫn ngắn có kích thước chỉ bằng hạt bắp. Do đó mà cựa của gà đòn có gốc to và mọc chậm hơn.

Gà đòn Hooc Môn có dáng vẻ oai hùng, khí chất cương mãnh, với tinh thần chiến đấu cao. Giống gà có chân trơn, không cựa hoặc cựa không dài chỉ bằng hạt ngô. Loại gà cổ trụi, với cơ bắp khá phát triển, sở hữu cặp chân to, cao, khỏe cùng lớp biểu bì dày, cứng hóa sừng ở cẳng chân. Chúng thường có trọng lượng trong khoảng từ 2.8 kg đến 5 kg, với da màu đỏ và khá dày. Mặt của giống gà này thường rộng bản, có xương gò má nhô cao hơn. 

Chúng có xương sọ lớn hơn so với các loại gà bình thường khác, phần đỉnh đầu xương cũng lớn. Giống gà này có mắt ếch, đây cũng được xem là đặc điểm khiến chúng nhìn lanh lợi, nhanh nhẹn hơn khi chiến đấu. Cổ gà lớn, xương cổ cứng nổi bật là lớp da dày trông càng mạnh bạo, hừng hực tinh thần chiến đấu.

Tính cách của gà đòn Hooc Môn

Loại gà sở hữu tính cách mạnh mẽ, gan lì và có sức khỏe tốt hơn so với các gà khác. Mặc dù không lanh lẹ như gà cựa nhưng ra đòn đá khá dứt khoát và mạnh mẽ. 

Tính cách của gà đòn Hooc Môn
Tính cách của gà đòn Hooc Môn

Cách chăm sóc gà đòn Hóc Môn

Việc chăm sóc và chăn nuôi của một sư kê dành cho gà chiến của mình ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi đấu của gà chiến. Điều này làm cho hiệu quả của trận chiến được nâng cao hơn bao giờ hết. Cùng theo dõi những kiến thức dưới đây để chăn nuôi giống gà này. 

Gà đòn Hooc Môn cần dinh dưỡng

Muốn chăm sóc gà chiến tốt thì đều đầu tiên các bạn cần chú ý đó là chế độ dinh dưỡng. Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu chi nuôi gà. Loại thức ăn chính sẽ là thóc, để mang đến giá trị dinh dưỡng tốt nhất thì nên ngâm thóc để có thể loại bỏ các hạt kém chất lượng. Nếu được có thể cho gà ăn thóc đã ngâm, mọc mầm, như vậy thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thóc bình thường.

Ngoài ra các bạn có thể bổ sung thêm các loại chất có độ tanh cho gà như thịt lợn, sụn lợn, thịt bò, các loại bò sát. Chẳng hạn như mỗi bữa ăn các bạn có thể thêm từ 2 đến 5 miếng thịt vào bữa trưa. Việc cho gà đòn Hooc Môn ăn thêm các loại chất này có thể giúp gà tăng khả năng tiêu hóa cho gà. Bên cạnh đó là bổ sung các loại rau như rau muống, cà chua, bí đỏ, …..

Sử dụng thêm các loại vitamin cũng là cách nuôi gà hiệu quả, giúp gà đó có lực hơn, phát triển tốt hơn. Với từng giai đoạn mà các bạn có những sự điều chỉnh tăng giảm lượng rau xanh, protein cần thiết để có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng của gà.

Luyện tập cho gà

Luyện tập cho gà
Luyện tập cho gà

Bên cạnh việc chăm sóc dinh dưỡng thì không thể bỏ qua việc luyện tập cho gà đòn Hooc Môn để tăng khả năng chiến đấu và sức chiến bền bỉ, dẻo dai. Kết hợp luyện tập thường xuyên là cách chăm sóc hiệu quả nhất từ các sư kê có dày dặn kinh nghiệm.

Chế độ chăm sóc và chuồng trại

Tầm quan trọng của việc chuẩn bị chuồng trại và vệ sinh chuồng trại người nuôi cần phải chú ý. Đối với giống gà đòn Hooc Môn này các bạn không cần phải quá cầu kỳ trong việc xây dựng chuồng trại, chỉ cần đảm bảo được việc thoáng mát và tránh chỗ ẩm thấp. Ngoài ra giúp gà có được một khu chuồng mát về mùa hè ấm vào mùa đông thực sự sẽ giúp sức khỏe của gà luôn được đảm bảo hơn cả. 

Việc vệ sinh chuồng trại luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu tránh cho giống gà này của bạn bị mắc những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đều đặn người nuôi nên vệ sinh chuồng trại, phụt khử khuẩn máng ăn uống của gà. 

Kết luận 

Bài viết ngày hôm nay đã giới thiệu đến các bạn về giống gà đòn Hooc Môn nổi tiếng của nước ta. Với những thông tin được chia sẻ này mong rằng các bạn đã có cho mình được những kiến thức nhiều hơn về các dòng gà chọi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết ngày hôm nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!