SV388 – Gà Chọi Bị Thâm Mào Nguyên Nhân Và Cách Trị

Chiến kê bị bệnh cúm gia cầm
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà chọi bị thâm mào là bệnh lý chiến kê thường xuyên gặp phải do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Hiện tượng này thường xuất hiện phổ biến trên người các chú gà vào các mùa trong năm đặc biệt ở khoảng thời gian hè, thu và dông. Để hiểu hơn về hiện tượng gà thâm mào mọi người hãy xem hết các thông tin ở bài viết sau cùng SV388 nhé!

Nguyên nhân gà chọi bị thâm mào do đâu?

Có lẽ với anh em sư kê hiện tượng gà bị thâm mào đã không còn xa lạ. Bởi bệnh lý này rất thường gặp và thường xuyên xuất hiện trong năm. Theo nghiên cứu có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mào chiến kê bị thâm cụ thể như:

Nguyên nhân gà chọi bị thâm mào
Nguyên nhân gà chọi bị thâm mào

Chiêm kê bị bệnh tụ huyết trùng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng gà chọi bị thâm mào thường thấy đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là mắc tụ huyết trùng. Bởi bệnh này do loại vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra trên cơ thể chiến kê khi thay đổi thời tiết, biến động của môi trường, chuồng nuôi bẩn,… Chính hiện tượng nấm mốc, ẩm ướt từ cảnh quan sẽ là yếu tố dẫn đến bệnh tật.

Thông thường tụ huyết trùng ở sẽ lây qua đường miệng hoặc do cơ thể chiến kê tự phát khi sống lâu ngày trong điều kiện nhiễm khuẩn. Loại vi khuẩn Pasteurella multocida sẽ xâm nhập gây ra hiện tượng đường hô hấp bị ảnh hưởng từ đó khiến gà bị thâm mào. 

Gà chọi bị thâm mào do bệnh đầu đen

Bệnh đầu đen cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gà bị thâm mào. Cụ thể loại ký sinh trùng Histomonas Meleagridis sẽ gây ra tình trạng này. Dòng vi khuẩn này thường sống nhờ trên cơ thể các dòng gin đất hoặc giun tròn trong tự nhiên nên rất có hại cho cơ thể chiên kê. Hiện nay theo nguyên cứu Histomonas Meleagridis đang xuất hiện nhiều ở các nơi ẩm ướt, thiếu vệ sinh như: chuồng trại, ao hồ,… 

Vì thế gà bị thâm mào một phần là do chúng lây trong môi trường sống đặc biệt khi ăn giun đất. Vì thế để tránh chiến kê của mình mắc phải bệnh lý này các bạn hãy cẩn thận lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp cho chúng nhé!

Chiến kê bị bệnh cúm gia cầm

Chiến kê bị bệnh cúm gia cầm
Chiến kê bị bệnh cúm gia cầm

Theo nghiên cứu top các nguyên nhân chinh gây ra tình trạng gà chọi bị thâm mào thì cúm gia cầm cũng nằm trong những cái tên đứng đầu.  Bệnh lý này thường sẽ do ARN của các loại virus thuộc nhóm A, họ Ortho Nycteridae tạo ra. Thông thường khi mắc cúm gia cầm chiến kê sẽ có triệu chứng rõ rệt mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường là thâm mào.

Bệnh này xuất hiện trên tất cả các giống gà  với tất cả các lứa tuổi từ nhỏ đến khi trưởng thành. Đặc biệt cúm gia cầm rất nguy hiểm nếu không trị tốt có thể ảnh hưởng đến tính mạng của gà chọi. 

Cách điều trị gà chọi bị thâm mào cụ thể 

Gà bị thâm mào không những ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình của chiến mê mà còn làm sức khỏe của chúng giảm sút nhanh chóng. Nặng hơn nếu các bạn không có biện pháp xử lý kịp thời khi tình trạng nặng hơn chiến kê sẽ chết. Bên dưới là một số cách trị mào gà chọi bị thâm để anh em tìm hiểu. 

Cách trị thâm mào do cúm gia cầm

Như đã nói ở trên cúm gia cầm là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà chọi bị thâm mào. Để trị bệnh này các bạn nên liên hệ ngày với các bác sĩ thú y để có phương pháp điều trị kịp thời. Trường hợp nặng các bạn cần tiêu hủy ngay chiến kê mắc cúm gia cầm để tránh tình trạng virus lây lan đến những con khác. Đồng thời chúng ta cần rắc vôi bột xung quanh nơi chăn nuôi để tiêu diệt bớt vi khuẩn.

Trị gà chọi bị thâm mào do bị đầu đen 

Nếu các bạn quan sát thấy chiên kê nhà mình mắc bệnh đầu đen hãy nhanh chóng cho chúng sử dụng các loại thuốc như: Metronidazole, dimetridazole, ipronidazole, Sulfamonomethaxin. Đây là những loại dược phẩm chuyên dùng để điều trị bệnh này. Lưu ý trước khi cho gà chọi uống thuốc sư kê nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú ý để có liều dùng phù hợp nhé!

Trị gà chọi bị thâm mào
Trị gà chọi bị thâm mào

Trị thâm mào ở gà do bị tụ huyết

Khi mọi người phát hiện ra gà chọi bị thâm mào do tụ huyết trùng các bạn nên tìm đến bác sĩ thú y để tìm ra biện pháp chữa trị sớm tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể các bạn nên dùng 2 loại thuốc là Kanamicin Ig và Hamicdifarte để điều trị hoặc cũng thể cho gà chọi uống Genta- costrim. Mỗi loại thuốc sẽ có một cách dùng khác nhau nên các bạn hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước nhé!

Kết luận 

Trên đây là những thông tin cụ thể về hiện tượng gà chọi bị thâm mào và cách chữa trị cụ thể để các bạn tìm hiểu. Hy vọng sau khi xem hết bài viết mọi người sẽ có thêm kiến thức giúp công cuộc chăm sóc chiến kê diễn ra tốt nhất. Ngoài ra nếu anh em đang tìm cho một địa chỉ uy tín và chất lượng để chơi đá gà hãy đến ngay SV388. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!