SV88 – Gà Bị Viêm Ruột Tiêu Chảy Và Cách Trị Bệnh Dứt Điểm

Phương pháp gà bị viêm ruột tiêu chảy nhanh khỏi
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị viêm ruột tiêu chảy là một loại bệnh liên quan đến đường tiêu hoá và có các hiện tượng đi phân lỏng bất thường. Tình trạng trên kéo dài sẽ khiến chúng ngày càng trở nên còi cọc, chậm lớn. Chính vì vậy, mọi người cần nắm được cách nhận biết để chữa trị và xử lý kịp thời. Hãy cùng SV388 tìm hiểu vấn đề này qua nội dung sau nhé. 

Gà bị viêm ruột tiêu chảy do đâu

Dưới đây là một số tác nhân gây nên bệnh đường ruột cho chiến kê anh em cần nắm rõ để có biện pháp phòng tránh hiệu quả: 

Gà bị viêm ruột tiêu chảy do đâu
Gà bị viêm ruột tiêu chảy do đâu

Thức ăn không đảm bảo 

Các sư kê khi cần hết sức chú ý đến vấn đề thực phẩm hàng ngày của chúng. Bởi đây thường là nguyên nhân chính khiến gà bị tiêu chảy. Những thành phần có trong thức ăn cho kê chiến dễ ẩm mốc, ẩn chứa độc tố như Mycotoxin tác động trực tiếp đến hệ tiêu hoá. Từ đó làm giảm tính toàn vẹn của đường ruột gây ra tình trạng kém hấp thu chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, Ochratoxin có trong nấm mốc còn gây ra các tổn thương cho thận khiến giảm bài tiết ở gà. Mặt khác, khi cơ thể của chúng hấp thụ quá nhiều các  chất khoáng như Natri, Kali, Clo, Magie qua nước uống hãy thức ăn cũng khiến gà bị viêm ruột tiêu chảy. Bởi lúc này cơ thể của kê chiến phải cố duy trì sự cân các bằng chất điện giải. 

Vậy nên, mọi người cần kiểm tra mức độ chất béo và khoáng chất có trong thức ăn thường xuyên hơn. Phải đảm bảo chúng đều ở vừa phải và không bị ôi thiu. 

Gà bị viêm ruột tiêu chảy do mầm bệnh 

Bệnh cầu trùng có tên khoa học là Coccidiosis do một loại ký sinh trùng đơn bào  Eimeria gây ra. Chúng có thể làm khiến bệnh tiêu chảy ở gà trở nặng hơn. Các chú kê bị bệnh có thể do mềm bệnh tự bộc phát tự nhiên hoặc bị viêm nhiễm do tiêm phòng dùng vacxin cầu trùng sống . 

Biểu mô của chúng bị tổn thương khiến chất Protein huyết tương rò rỉ. Làm cho trực khuẩn Clostridium Perfringens muốn tăng sinh phải tiến hành khai thác. Quá trình này sẽ phát sinh ra chất độc gây ra viêm ruột hoại tử và tiêu chảy ở gà. Ngoài ra, còn có một số loại vi khuẩn khác làm cho chú kê bị tiêu chảy như: Rotavirus, Campylobacter jejuni, Escherichia coli, Coronavirus … 

Gà bị viêm ruột tiêu chảy do môi trường sống

Gà bị viêm ruột do môi trường sống
Gà bị viêm ruột do môi trường sống

Chuồng trại quá nhiều bụi bẩn và những chất thải của gà cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy. Chỉ cần bạn không dọn dẹp đúng quy cách, các loại virus gây bệnh sẽ xâm nhập vào vật nuôi qua đường tiêu hóa từ những thức ăn, nước uống bẩn. Vậy nên mọi người hãy chú ý đến việc vệ sinh môi trường sống cho chúng nhé. 

Bên cạnh đó, anh em cần quan tâm đến nhiệt độ trong chuồng khi khí hậu đột ngột bị thay đổi. Đặc biệt vào các ngày nắng nóng, gà rất dễ bị mất nước, giảm sức đề kháng, tiêu hoá kém. 

Triệu chứng gà bị tiêu chảy 

Anh em cần nắm được những kiến thức nhận biết khi gà bị viêm ruột tiêu chảy qua các biểu hiện cụ thể như sau: 

  • Các chú kê mới bị bệnh thường đi ngoài ra phân xanh và trắng rất loãng. 
  • Đới với những con nhà nhỏ thường kém ăn, ủ rũ và ngủ li bì.
  • Ở chúng phát ra một mùi hôi tanh do các dịch tiết ra từ cơ thể. 

Phòng bệnh viêm ruột tiêu chảy ở gà

Theo kinh nghiệm của các sư kê nuôi gà chuyên nghiệp thì cần thực hiện các việc sau để phòng gà bị viêm ruột tiêu chảy tốt nhất: 

  • Để đảm một môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng cho gà anh em cần vệ sinh sát trùng quanh chỗ chăn nuôi, thông cống rãnh và rắc vôi bột thường xuyên. 
  • Để diệt ruồi muỗi bạn cần phun thuốc Etox Pharm theo định kỳ xung quanh chuồng Gà. 
  • Năng cao sức đề kháng cho chúng bằng các thuốc vitamin và thực phẩm lành mạnh. 

Phương pháp gà bị viêm ruột tiêu chảy nhanh khỏi

Phương pháp gà bị viêm ruột tiêu chảy
Phương pháp gà bị viêm ruột tiêu chảy

Hiện tại, có hai cách để điều trị bệnh đường ruột ở gà là dùng các loại thuốc kháng sinh theo từng bệnh nếu xác định được nguyên nhân hoặc dùng thuốc kháng sinh đặc trị đường ruột cho chúng nói chung, cụ thể:

  • Trong trường hợp chỉ sử dụng thuốc kháng sinh chung khi chiến kê bị đường ruột có thể tham khảo một số loại sau: Biozym, Amoxicev, Doxy 50 Gold, Coli – 4800 W.S.P,… 
  • Với trường hợp biết được nguyên nhân cụ thể gà bị viêm ruột tiêu chảy do đâu, bạn có thể dùng thuốc đặc trị hoặc hỗ trợ phù hợp với từng loại bệnh như: bạch lỵ dùng Amoxicol hoặc For Oral 20, bệnh Ecoli cho uống Enro 200, Giun sán dùng Fenbendazole.

Kết luận

Gà bị viêm ruột tiêu chảy không phải căn bệnh quá nặng. Những bạn cũng cần theo dõi các chiến kê của mình mỗi ngày để kịp thời chữa trị. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người nắm được những kiến thức bổ ích trong chăn nuôi. Ngoài ra, anh em đam mê với bộ môn đá gà có thể đến với sân chơi SV88 để có cơ hội mang về những phần thưởng hấp dẫn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!