SV388 – Gà Bị Ủ Rũ Nhắm Mắt Cách Nhận Biết Và Điều Trị

1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị ủ rũ nhắm mắt là dấu hiệu của bệnh gì và có cách điều trị ra sao mang lại hiệu quả cao? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm nhằm bổ sung cho mình những kiến thức nhất định trong quá trình chăm sóc các chú kê. Nội dung bài viết sau đây SV388 sẽ chia sẻ cách nhận biết và điều trị căn bệnh này nhé. 

Gà bị ủ rũ nhắm mắt là bệnh gì?

Gà bị ủ rũ nhắm mắt là bệnh gì?
Gà bị ủ rũ nhắm mắt là bệnh gì?

Gà ủ rũ nhắm mắt chính là tình trạng bị ốm, khiến cho sức khỏe của chúng bị suy yếu và mệt mỏi. Khi mắc bệnh các chú kê sẽ bỏ ăn nên dẫn đến thiếu chất và ngày càng suy yếu về thể lực. Trên thực tế có rất nhiều nguyên dẫn đến tình trạng gà bị ủ rũ nhắm mắt. Tuy nhiên lý do chủ yếu thường xuất phát từ bệnh newcastle, bạch lỵ ở gà, tụ huyết trùng,….

Nếu gà khỏe mạnh bình thường và chỉ có triệu chứng ủ rũ nhắm mắt là do trúng gió, cơ thể bị cảm lạnh. Do vậy để tìm ra phương pháp điều trị hợp lý nhất anh em cần biết triệu chứng các chiến kê đang gặp. Hơn nữa việc xác định rõ nguyên nhân cũng giúp chúng ta đưa ra cách phòng chống hiệu quả nhất.

Triệu chứng gà bị ủ rũ nhắm mắt

Để xác định gà ủ rũ nhắm mắt và đưa ra phương pháp điều trị đúng cách anh em hãy nhận biết qua các triệu chứng sau.

Gà đứng ủ rũ

Triệu chứng rõ rệt nhất của tình trạng gà ủ rũ là chúng sẽ tụm lại thành đàn đứng một chỗ trong rất mệt mỏi. Các chú kê không còn thích di chuyển nhiều mà thường có xu hướng hoạt động rất chậm chạp. Tình trạng bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây tồn đọng thức ăn và gây ra hiện tượng chướng diều. 

Gà bị ủ rũ nhắm mắt lim dim

Khi gà bị ủ rũ thì bộ lông của chúng không còn mượt mà như bình thường. Hơn nữa trông vẻ mặt của chúng khá buồn rầu, mắt lim dim và có thường có xu hướng rụt đầu lại. Nếu người chăm sóc không phát hiện kịp thời để điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gà.

Đi ngoài phân trắng xanh

Nếu gà ủ rũ nhắm mắt bạn sẽ thấy chúng đi ngoài phân xanh kèm hiện tượng co giật. Nếu anh em nhận biết được triệu chứng này thì khả năng các chú kê đã tiến triển bệnh nặng và có khả năng lây truyền cho bầy đàn của mình. Do vậy điều bạn cần làm bây giờ là cách ly chúng mà điều trị dứt điểm tình trạng bệnh.

Cách điều trị gà bị ủ rũ nhắm mắt

Cách điều trị gà bị ủ rũ nhắm mắt
Cách điều trị gà bị ủ rũ nhắm mắt

Cách điều trị gà mắc bệnh ủ rũ nhắm mắt không hề quá phức tạp. Tuy nhiên quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tận tâm của người chăm sóc. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn anh em cách điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.

Sử dụng thuốc cho gà bị ủ rũ

Nếu gà mắc bệnh ủ rũ, mắt thì lim dim anh em hãy nhanh trí sử dụng thuốc kháng thể Gum liên tục trong vòng 3 ngày thông qua đường tiêm. Bạn hãy chú ý dùng liều lượng đúng như khuyến cáo để mang lại hiệu quả cao nhất. Sau 3 ngày dùng thuốc anh em hãy tiêm vacxin Newcastle, thuốc chống bội nhiễm Enroflox 20% cho gà để đảm bảo sức khỏe của chúng nhanh chóng hồi phục.

Ngoài ra, khi gà bị ủ rũ nhắm mắt anh em cũng có thể dùng thêm Neoteson bằng cách trộn vào nước hoặc thức ăn sau khi tiêm kháng thể Gum. Bạn hãy kiên trì cho chúng liên tục trong vòng 5 đến 7 ngày để đạt hiệu quả cao.

Bổ sung vitamin, điện giải

Sau khi điều trị bằng thuốc cho gà ủ rũ nhắm mắt chúng ta cần tăng sức đề kháng cho chúng. Anh em bổ sung chất điện giải Gluco – KC kết hợp cùng vitamin tổng hợp như A, B, C, D, E cùng thuốc giải độc gan. Chúng ta hãy pha cùng nước cho gà uống trong vòng 10 đến 15 ngày.

Phòng bệnh gà bị ủ rũ nhắm mắt hiệu quả

Phòng bệnh gà bị ủ rũ nhắm mắt
Phòng bệnh gà bị ủ rũ nhắm mắt

Để tránh cho các chiến kê của mình mắc phải bệnh ủ rũ nhắm mắt anh em cần có biện pháp phòng bệnh qua những chia sẻ sau đây.

  • Bạn cần lựa chọn môi trường phù hợp cho gà cưng của mình, đảm bảo sự thông thoáng và nhiệt độ ổn định. 
  • Anh em hãy thường xuyên dọn dẹp chuồng gà, loại bỏ những chất thải, chất độn chuồng không vệ sinh.
  • Để gà bị ủ rũ nhắm mắt không lây lan và tiến triển nặng anh em cần nhanh chóng xử lý kịp thời khi chúng mới xuất hiện triệu chứng lạ.
  • Người chăm sóc hãy thường xuyên bổ sung vitamin, chất điện giải đúng liều lượng để tăng cường sức đề kháng cho gà của mình.
  • Chúng ta nên tuân thủ tiêm phòng đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho các chú gà của mình.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về triệu chứng và phương pháp điều trị gà bị ủ rũ nhắm mắt. Tình trạng bệnh này có cách nhận biết đơn giản và điều trị không mấy phức tạp. Tuy nhiên anh em cần có phương pháp phòng chống tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho các chiến binh của mình lâm trận đá gà dễ dàng giành chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!