SV388 – Gà Bị Sưng Phù Đầu Có Những Cách Điều Trị Nào

Nguyên nhân gà bị sưng phù đầu từ đâu
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị sưng phù đầu là tình trạng thường gặp do bệnh Coryza gây ra. Thông thường những chiến kê mắc bệnh này sẽ có tốc lộ lan rất nhanh nếu không được phát hiện kịp thời. Vì thế nhiều sư kê đang lo lắng không biết nên dùng cách nào để điều trị. Để có thêm thông tin cụ thể anh em hãy xem bài viết cụ thể bên dưới đây của SV388 nhé!

Nguyên nhân gà bị sưng phù đầu từ đâu

Nguyên nhân gà bị sưng phù đầu từ đâu
Nguyên nhân gà bị sưng phù đầu từ đâu

Phù đầu là hiện tượng bệnh lý thường xuyên gặp ở các chú chiến kê. Tình trạng này nếu phát hiện muộn sẽ gây nguy hiểm cho gà vì nó có tốc độ lan truyền rất nhanh. Thông thường tình trạng sưng đầu do bệnh Coryza gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe chiến kê. Theo nghiên cứu tình trạng này thuộc loại cấp tính nên có thể bộc phát bất kỳ lúc nào. 

Gà bị sưng phù đầu theo nghiên cứu thường do một loại vi rút tên là Haemophilus paragallinarum hay còn được gọi Avibacterium paragallinarum xâm nhập vào cơ thể chiến kê kê tọa nên. Trong tự nhiên dòng hại khuẩn này thường sống rất lâu thời gian có thể từ 2-3 ngày. Vì thế khi các chú gà được nuôi nhốt nhiều trong điều kiện môi trường vệ sinh kém rất dễ bị loại vi rút này xâm nhập.

Theo một số bảng kết quả thống kê bệnh sưng đầu ở gà có tỷ lệ chết nằm trong khoảng 5%. Trường hợp nếu không được điều trị kịp thời con số này sẽ tăng lên cao hơn rất nhiều. Thông thường gà sưng phù đầu xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi từ 4-8 tuần. Điểm đặc biệt là bệnh này có tính lây truyền rất cao nên các bạn khi nuôi chiến kê hãy chú ý này.

Cách trị gà bị sưng phù đầu hiệu quả

Như đã nói ở trên bệnh sưng đầu ở chiến kê nấu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có tỷ lệ tử vong rất cao. Bởi vậy đa số sư kê đầu đang đặt ra câu hỏi liệu hiện nay có những phương pháp điều trị nào hiệu quả. Nội dung sau là một số cách chữa bệnh sưng đầu ở gà hiệu quả để các bạn tìm hiểu. 

Cho chiến kê uống TERRA-COLIVIT 

Cách điều trị gà bị sưng phù đầu dùng thuốc TERRA-COLIVIT cho chiến kê uống đang được nhiều người lựa chọn. Bởi phương pháp này rất dễ thực hiện tại nhà nên bất kể ai cũng áp dụng được. Để bắt đầu các bạn chỉ cần lấy 1 liều lượng dược phẩm vừa đủ tầm 2g đem hoà cùng 2 lít nước rồi cho chiến kê uống liên tục 5 ngày. Làm như vậy sẽ giúp các chú gà ức chế được quá trình phát bệnh.

Không những thế loại thuốc này còn có công dụng cung cấp thêm chất dinh dưỡng, kích thích tăng trọng cho chiến kê. Từ đó cải thiện sức khỏe của các chú gà một cách nhanh chóng. 

Cho chiến kê uống TERRA-COLIVIT 
Cho chiến kê uống TERRA-COLIVIT

Cách trị gà bị sưng phù đầu bằng tiêm thuốc

Cách trị sưng đầu tiếp theo mà các bạn nên chú ý sử dụng là dùng các loại thuốc tiêm trực tiếp vào bắp chiên lê. Phương pháp này sẽ công hiệu nhanh và tốt hơn nên phù hợp với những chú gà nào mắc bệnh sưng đầu nặng. Cụ thể mọi người có thể ra các hiệu thuốc thú ý để mua thuốc NORFLOXILIN về tiêm cho chiến kê. Lưu ý các bạn cần thực hiện quá trình này cần diễn ra liên tục 5 ngày mới có hiệu quả.

Cho gà uống men Navet-Biozym và kháng sinh 

Khi gà bị sưng phù đầu mọi người cũng có thể sử dụng men Navet-Biozym kết hợp kháng sinh để hỗ trợ điều trị bệnh. Cách này sẽ phù hợp hơn khi các bạn phát hiện ra bệnh sưng đầu ở chiến kê trong giai đoạn sớm. Vì khi mọi người cho chúng dùng kháng sinh quá đường ăn thuốc có hiệu quả chậm hơn rất nhiều so với tiêm. Hơn thế nữa công dụng của dược liệu cũng không mạnh bằng nên.

Phòng bệnh gà bị sưng phù đầu tái phát

Phòng bệnh gà bị sưng phù đầu
Phòng bệnh gà bị sưng phù đầu

Để đảm bảo sức khỏe chiến kê tốt tránh mắc bệnh phù đầu mọi người cần lưu ý một số điểm như sau. 

  • Điểm lưu ý đầu tiên mà các bạn không nên bỏ qua trong quá trình nuôi và chăm sóc gà là giữa môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát cho chúng. Bởi nếu gà ở trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo rất dễ mắc bệnh do các loại vi khuẩn xâm nhập. 
  • Trong quá trình nuôi các sư kê nên tiêm đầy đủ thuốc phòng ngừa bệnh gà bị sưng phù đầu. Điều này có thể giúp vật nuôi có một sức khỏe tốt trong suốt vòng đời của mình. 
  • Khi nuôi mọi người nên thường xuyên cho chiến kê của mình ra phơi nắng. Làm như vậy sẽ giúp các chú gà có thể hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời giúp sức khỏe được cải thiện tốt hơn. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về tình trạng gà bị sưng phù đầu và cách điều trị hiệu quả nhất để mọi người tìm hiểu. Bệnh lý này tuy không quá nguy hiểm tuy nhiên nếu phát hiện muộn sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của vật nuôi. Hy vọng sau khi xem bài viết trên anh em sẽ tìm ra biện pháp chăn nuôi hợp lý đảm bảo sức khỏe tốt cho chiến kê để khi tham gia đá gà giành được chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!