SV388 – Gà Bị Sưng Mắt Do Nguyên Nhân GÌ Và Cách Điều Trị?

Nguyên nhân gà sưng mắt
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị sưng mắt là triệu chứng thường gặp ở những những khu chăn nuôi với số lượng lớn. Nếu chúng ta để tình trạng này kéo dài lâu ngày chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể lực của các chú kê. Nội dung bài viết sau đây SV388 sẽ giúp anh em tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách điều trị căn bệnh này nhé.

Tìm hiểu gà bị sưng mắt do đâu

Tìm hiểu gà bị sưng mắt do đâu
Tìm hiểu gà bị sưng mắt do đâu

Gà sưng mắt là hiện tượng 2 bên đồng tử của chúng bị chảy nước, kết dính giữa hai mi và nổi cục đỏ. Tình trạng này báo hiệu cho người chăm sóc biết nó đang gặp vấn đề sức khỏe cần phải điều trị. Vậy nên anh em cần phải thường xuyên theo dõi các triệu chứng thường gặp ở gà để tránh dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Để khắc phục điều này trước tiên bạn cần phải biết các biểu hiệu đặc trưng của bệnh như sau:

  • Khi xuất hiện bệnh chúng ta sẽ thấy mắt của nó bị đỏ và thường xuyên chảy nước mắt.
  • Bạn sẽ thấy hốc mắt của gà bị sưng, mưng mủ gây bít hai bên mi.
  • Gà bị sưng mắt sẽ xuất hiện một bên trước sau đó mới lây sang bên thứ 2.
  • Đầu của gà bỗng dưng sưng to bất thường, mắt lờ đờ và khó mở ra.
  • Gà cảm thấy đi lại mệt nhọc, giảm ăn và chảy nước mũi thường xuyên. 
  • Ngoài ra chúng còn xuất hiện các triệu chứng như khó thở, ho hen, đi đứng không vững,…

Nguyên nhân gà sưng mắt bạn nên biết

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến gà mắc bệnh sưng mắt mà người chăm sóc cần lưu tâm. Tuy nhiên những lý do như vi khuẩn, nhiễm bệnh, giun sán và môi trường bị ô nhiễm là điển hình nhất. 

Nguyên nhân gà sưng mắt
Nguyên nhân gà sưng mắt

Gà bị sưng mắt do nhiễm bệnh

Nếu gà bị mắc các biểu hiện như ủ rũ, chảy mủ, sợ ánh sáng xù lông thì đây là do căn bệnh APV, CRD, Coryza gây ra. Chúng sẽ khiến cho các chú cô bị sưng mắt và suy giảm sức khỏe trầm trọng. Do vậy người nuôi cần quan sát, theo dõi để điều trị bệnh kịp thời tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguyên nhân do vi khuẩn

Gà bị sưng mắt do vi khuẩn GR (-) Haemophilus Paragallinarum gây ra ở bất kỳ độ tuổi nào của gia cầm. Chúng thường tồn tại ngoài môi trường khoảng 2 đến 3 ngày và tấn công vào cơ thể các chú kê. Tuy nhiên, con người có thể tiêu diệt vi khuẩn này bằng cách sát trùng bằng cồn 70 độ, thuốc tím, Benkocid.

Do giun sán

Một trong những nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt là do giun sán xuất hiện xung quanh không khí, vật dụng nuôi. Nếu thể trạng của các chú kê không được tốt thì dễ dàng bị yếu tố này tác động đến sức khỏe.  Chúng sẽ di chuyển lên vùng mắt khiến gà cảm thấy đau nhức, khó chịu, chảy mủ và ủ rũ.

Môi trường sống ô nhiễm

Gà sưng mắt một phần cũng xuất phát từ điều kiện sống ô nhiễm, bụi bẩn, mùi hôi gây ra. Nếu bạn thấy các chú kê có hiện tượng mưng mủ ở 2 bên đồng tử nhưng các biểu hiện khác trên cơ thể đều bình thường thì hãy vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Chúng ta cần dọn hết rác thải, xử lý chất độn nơi ở đúng cách để giảm các chất độc ảnh hưởng đến vùng mắt của gà.

Cách điều trị gà bị sưng mắt từng giai đoạn

Khi bạn nhận thấy gà mắc bệnh sưng mắt thì nên tìm các biện pháp để điều trị kịp thời tránh để những hậu quả nghiêm trọng. Sau đây chúng tôi sẽ giúp anh em tìm hiểu phương pháp theo từng giai đoạn cụ thể.

Cách điều trị gà bị sưng mắt
Cách điều trị gà bị sưng mắt

Giai đoạn bệnh nhẹ

Nếu bạn thấy gà chỉ mới xuất hiện bệnh sưng mắt ở một bên thì hãy dùng kháng sinh để điều trị. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia chăm sóc kê thì anh em nên cho chúng uống E.Coli hoặc Mycoplasma trong vòng 7 ngày liên tục. Bên cạnh đó, bạn hãy bổ sung thêm một số loại điện giải, chất bổ giúp gà bị sưng mắt nhanh chóng phục hồi sức khỏe như Bio Vitasol, vitamin,…

Nếu gà con bị nhờn kháng sinh thì anh em có thể sử dụng một trong các loại như Bio Marcosone, Bio Genta Tylosin hoặc Bio Tobcine. Chúng ta pha các loại thuốc này với nước cho kê uống hay có thể trộn cùng cơm để nó sử dụng trong 7 ngày liên tục.

Giai đoạn gà bị sưng mắt nặng

Trong giai đoạn gà bị bệnh sưng mắt thể nặng được biểu hiện qua việc 2 mắt có mủ, nhắm nghiền và sưng cả mặt thì chúng ta cần phải tăng liều lượng thuốc. Bạn hãy sử dụng các loại kháng sinh E.Coli hoặc Mycoplasma cùng các chất bổ sung điện giải, vitamin nhưng phải tăng liều lượng. 

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị gà bị sưng mắt. Đây là tình trạng bệnh mà người nuôi nên quan sát và phát hiện sớm để có cách khắc phục nhanh chóng. Nếu bạn muốn chăm sóc các chú kê chiến của mình thật tốt để bảo đảm sức khỏe mang đi đá gà thì hãy tham khảo cách điều trị mà chúng tôi liệt kê ở trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!