SV388 – Gà Bị Sưng Khớp Gối Do Đâu Và Cách Điều Trị

Cách điều trị gà bị sưng khớp gối
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị sưng khớp gối là tình trạng bệnh gặp phải do các chiến kê đi xổ hoặc luyện tập quá sức. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lâm trận và sức khỏe lâu dài chúng. Để khắc phục tình trạng này anh em hãy tham khảo nội dung được SV388 cập nhật trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến gà bị sưng khớp gối

Nguyên nhân khiến gà bị sưng khớp gối
Nguyên nhân khiến gà bị sưng khớp gối

Nhiều anh em lần đầu làm sư kê cảm thấy thắc mắc khi không biết do đâu mà gà cưng của mình bị sưng khớp gối. Trên thực tế có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này mà người chăm sóc cần quan tâm. Tuy nhiên phần lớn nguyên nhân là do gà đi xổ, luyện tập quá sức hoặc ra trường đấu dẫn đến khớp gối bị sưng đau. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc khám phá những lý do thường gặp nhất như:

 • Trường hợp gà sưng khớp chân xảy ra do vi khuẩn xâm nhập.
 • Trong quá trình luyện tập, vần hơi, vần đòn dẫn đến tình trạng xây xát, tổn thương.
 • Nếu gà thi đấu quá sức cũng dẫn đến tình trạng đau khớp gối và suy nhược cơ thể.
 • Gà bị sưng khớp gối có thể xuất phát từ nguyên nhân tiếp đất sai cách khi nhảy từ trên cao xuống.
 • Chân gà bị vật sắc nhọn đâm vào trong quá trình di chuyển hay thi đấu. 
 • Nếu gà không được chăm sóc, ngâm chân, om bóp đúng cách sẽ khiến chân đi tập tễnh, khớp sưng đau.
 • Gà không được xử lý vết thương đúng cách nên dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng và sưng đau khớp gối.
 • Gà bị thiếu canxi, chất khoáng, vitamin B1 nên cơ thể bị suy nhược và ảnh hưởng đến khớp gối.

Dấu hiệu nhận biết

Tùy vào nguyên nhân cụ thể mà gà mắc phải mà chúng sẽ có các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên những dấu hiệu sau đây là thường thấy nhất mà bạn đọc nên tham khảo.

 • Gà bị sưng khớp gối sẽ đi đứng khó khăn, dễ té ngã.
 • Bạn sẽ không thể vần xổ và mang gà đi đá được. 
 • Các chiến kê sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và có xu hướng nằm yên một chỗ. 
 • Khớp chân của gà bị sưng đau, đỏ lên, khi sờ vào sẽ thấy mềm và nóng.
 • Khi gà bị sưng đau khớp gối đến lúc trở nặng sẽ xuất hiện tình trạng cứng lại, bên trong có nhiều dịch trắng khiến nó bị liệt. 

Cách điều trị gà bị sưng khớp gối hiệu quả

Theo kinh nghiệm của các sư kê dày dặn kinh nghiệm thì khi phát hiện gà có những triệu chứng đau khớp gối thì anh em nên áp dụng cách điều trị như sau.

Cách điều trị gà bị sưng khớp gối
Cách điều trị gà bị sưng khớp gối

Nhốt gà để hạn chế việc di chuyển

Đầu tiên anh em nên cách ly gà bị bệnh để tiện theo dõi và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Điều này không những giúp bạn tránh việc lây lan mầm bệnh mà còn hạn chế chiến di chuyển quá nhiều ảnh hưởng đến khả năng bình phục.

Mát- xa nhẹ nhàng cho kê chiến

Sau khi cách ly gà bị sưng khớp gối bạn nên mát xa nhẹ nhàng bằng rượu cho chúng đều đặn 1 ngày 2 lần vào buổi sáng. Đây là việc làm kích thích việc lưu thông khí huyết, giảm tình trạng viêm sưng, đau nhức và phù nề ở các chiến kê. Bạn nên om bóp liên tục trong vòng 3 đến 4 ngày, trường hợp nặng là 5 ngày để giúp khớp gối nhanh chóng phục hồi.

Thuốc kháng sinh cho gà bị sưng khớp gối

Một trong những cách điều trị bệnh sưng khớp gối cho gà hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng là dùng thuốc kháng sinh. Theo các sư kê lâu năm thì anh em nên sử dụng các loại như Biotex, ColiTetravet, Ampicolistin,  Becospira, Neocyclin, Neodexin, Tylo PC, Gentamox, Spiramycin,….

Trường hợp gà bị đau khớp gối nhẹ, anh em có thể pha kháng sinh với nước cho chúng uống. Nếu chiến kê đau khớp nhẹ thì chúng ta hãy tiêm trực tiếp vào những vị trí bị viêm để giúp chúng nhanh chóng phục hồi. 

Gà bị sưng khớp gối cần tăng đề kháng

Gà bị sưng khớp gối cần tăng đề kháng
Gà bị sưng khớp gối cần tăng đề kháng

Khi điều trị cho gà bị sưng khớp anh em hãy cho chúng uống thêm vitamin, chất chống điện giải để tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, bạn có thể cung cấp thêm những chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên, bạn nên bổ sung lượng vừa phải vì thời điểm này các chiến kê ít vận động nên dễ bị tăng cân khó kiểm soát.

Để gà nghỉ ngơi tuyệt đối

Khi gà bị sưng khớp gối chân anh em hãy cho chiến kê của mình nghỉ ngơi một cách tuyệt đối. Bạn không nên ép chúng luyện tập, ra trường trong quá quá trình chữa trị. Hơn nữa thời gian này gà sẽ không có khả năng di chuyển linh hoạt, lớ ngớ có thể bị tàn phá luôn.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp anh em tìm hiểu về việc gà bị sưng khớp gối do đâu và cách điều trị hiệu quả nhất. Đây là tình trạng bệnh mắc phải do các chiến kê luyện tập quá sức, thiếu chất hoặc bị thương do bị vật sắc nhọn đâm vào. Hy vọng rằng thông qua những phương pháp điều trị mà chúng tôi chia sẻ anh em sẽ giúp chiến kê bình phục nhanh chóng để tham gia vào các trận đá gà đỉnh cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!