SV388 – Gà Bị Nấm Phổi Cùng Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Cách chữa trị khi gà bị nấm phổi
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị nấm phổi là tình trạng xảy ra khá phổ biến và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tinh thần thi đấu của kê thủ. Nếu không được chữa trị kịp thời, vật nuôi của anh em sẽ chết nhanh chóng, thậm chí lây lan ra diện rộng cho đàn trong thời gian ngắn. Để tìm ra các phương pháp chữa trị đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta hãy tham khảo bài viết sau đây của SV388 nhé. 

Gà bị nấm phổi nguy hiểm như thế nào?

Gà bị nấm phổi nguy hiểm như thế nào?
Gà bị nấm phổi nguy hiểm như thế nào?

Nấm phổi một bệnh truyền nhiễm phổ biến trên gà do khuẩn Aspergillus gây ra. Chúng thường sản sinh nhanh trong môi trường không khí độc hại, bị ô nhiễm và ký sinh vào các cơ quan nội tạng của kê thủ qua đường ăn uống hoặc hít thở. Sau từ 2-3 ngày ủ bệnh, vật nuôi sẽ gặp phải những tình trạng nguy hiểm như sau:

  • Nấm Aspergillus bám vào phổi tạo thành những khối u phát triển to và  hình thành các túi hơi làm rối loạn, suy hô hấp dẫn đến gà bị khó thở và chết.
  • Gà bị mù lòa do vi khuẩn làm loét giác mạc, khó ăn uống dẫn đến suy giảm sức đề kháng. 
  • Giảm khả năng thi đấu, sức khoẻ cũng như tinh thần ở gà bị nấm phổi được lựa chọn để thi đấu.
  • Gà bỏ ăn, còi cọc, chậm lớn do ổ nấm phát triển trên thanh quản, cổ họng, dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy thấy tỷ lệ gà bị chết nếu nhiễm nấm phổi lên đến 20%. Và mầm bệnh luôn tiềm ẩn rất nhiều trong không khí và môi trường sống của chúng. Khi tình trạng của kê thủ trở nặng sẽ làm suy hô hấp và nội tạng cục bộ rất khó chữa trị khỏi.

Cách chữa trị khi gà bị nấm phổi

Khi nhận thấy gà có dấu hiệu mắc bệnh, người nuôi cần chủ động kiểm tra và tìm kiếm phương pháp chữa trị dứt điểm trong thời gian nhanh nhất. Sau đây là một số gợi ý tuyệt vời mà anh em nên tham khảo ngay:

Cách chữa trị khi gà bị nấm phổi
Cách chữa trị khi gà bị nấm phổi

Dùng thuốc đặc trị

Trên thị trường hiện nay đã sản xuất ra rất nhiều loại thuốc khác nhau giúp điều trị gà bị nấm phổi hiệu quả. Nếu đã đảm bảo chuẩn đoán đúng bệnh thì chúng ta cần tiến hành chữa theo cách sau:

  • Quixalus trộn với thức ăn hàng ngày của gà theo tỷ lệ 1g/1kg và cho dùng liên tục trong vòng 1 tuần.
  • Dùng thêm Gentian violet và Propionic axit tỷ lệ 0.5g – 1.5g/kg thức ăn để bổ sung thêm nếu tình trạng gà nấm phổi trở nặng trong vòng 5-10 ngày.

Cho gà ăn đầy đủ chất 

Khi gà bị nấm phổi thì sức khỏe sẽ suy giảm nhanh chóng và thường bị còi, cọc, ốm yếu do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Vì thế, người nuôi cần bổ sung thêm đường glucose, vitamin C, nước điện giải vào khẩu phần hàng ngày để đảm bảo tăng sức đề kháng tốt hơn. Với thức ăn, chúng ta nên nghiền nhỏ để kê thủ dễ nuốt, tuyệt đối không dùng các loại thực phẩm quá khô hoặc thô ráp như thóc sẽ gây ra khó tiêu.

Khử khuẩn chuồng trại cho gà bị nấm phổi

Nếu đã xuất hiện tình trạng nấm phổi ở gà thì chắc chắn chuồng trại và môi trường sống xung quanh của chúng đã bị nhiễm bệnh. Lúc này, anh em cần cách li con bị bệnh với khỏe mạnh riêng và tiến hành phun khử khuẩn bằng G-Omnicide (2-3ml/1 lít nước) hoặc G-Aldekol (15ml/1 lít nước) mỗi ngày.

Muốn an toàn, chúng ta nên để chuồng trống khoảng 3-4 ngày mới thả đàn vào lại. Và đặc biệt người nuôi vẫn cần phải cách ly gà bị bệnh đảm bảo đủ từ 7-10 ngày đến khi không còn xuất hiện triệu chứng, sức khỏe ổn định mới cho ở cùng những con khác để không lây lan vi khuẩn.

Gà bị nấm phổi có thể phòng ngừa không?

Gà bị nấm phổi có thể phòng ngừa không?
Gà bị nấm phổi có thể phòng ngừa không?

Nấm phổi là căn bệnh xuất hiện khá phổ biến ở gà nhưng người nuôi hoàn toàn có thể phòng ngừa hiệu quả nếu áp dụng những cách sau đây:

  • Thường xuyên phun thuốc sát khuẩn chuồng trại và đảm bảo nơi ở của gà luôn khô thoáng, sạch sẽ, không bị ẩm mốc. Nguồn thức ăn, nước uống cũng cần được thay mới hàng ngày để không tạo điều kiện cho bệnh phát triển.
  • Bổ sung sức đề kháng cho gà thường xuyên bằng các loại thảo dược, thuốc bổ gan thận, nước điện giải,….
  • Cho vật nuôi uống định kỳ thuốc trị nấm phổi từ 3-5 ngày để phòng bệnh hiệu quả. Chúng ta nên dùng các loại có thành phần nhẹ để không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như nội tạng bên trong của gà chiến. 
  • Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức đề kháng tốt nhất, tránh tình trạng gà bị nấm phổi trở lại sau khi khỏi bệnh.

 Lời kết

Tóm lại, gà bị nấm phổi là một bệnh lý xuất hiện khá phổ biến nhưng cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời. Để sức khỏe kê thủ không bị giảm sút nghiêm trọng và phục hồi nhanh chóng, chúng ta nên áp dụng ngay các phương pháp hiệu quả trong nội dung bài viết hôm nay. Có như vậy mới đảm bảo anh em được thưởng thức những trận đá gà đặc sắc, quyết liệt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!