SV388 – Gà Bị Nấm Họng Và Cách Chữa Trị Bệnh Dứt Điểm

Gà bị nấm họng xuất hiện triệu chứng gì
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị nấm họng là một bệnh lý xảy khá phổ biến. Nó gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, miễn dịch và làm suy giảm sức khỏe vật nuôi nhanh chóng. Nếu chúng ta để tình trạng này kéo dài lâu có thể lây lan rộng ra cho đàn, khiến cho tỷ lệ tử vong tăng cao hơn. Muốn điều trị dứt điểm tình trạng này, anh em hãy tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết sau của SV388.

Tìm hiểu về bệnh nấm họng ở gà

Tìm hiểu về bệnh nấm họng ở gà
Tìm hiểu về bệnh nấm họng ở gà

Vi khuẩn Candida Albicans là tác nhân gây ra tình trạng gà bị nấm họng. Chúng thường xuất hiện và sản sinh nhanh chóng khi môi trường chuồng nuôi bị ẩm ướt, thức ăn để lâu ngày không thay dọn hoặc trong không khí có nhiều chất độc hại. Loại bệnh này sẽ tác động lên hệ tiêu hóa, gây ra các tổn thương nội tạng như lở loét, dịch viêm nhầy, nhiễm trùng dẫn đến tử vong.

Candida Albicans sẽ hoạt động mạnh nhất ở phần họng. Tất cả mọi lứa tuổi của gà đều có thể mắc. Đặc biệt là những con còn ít ngày tuổi, sức đề kháng kém nên hệ miễn dịch không đủ sức chống chọi với vi khuẩn. Nếu gà nấm họng xuất hiện trong chuồng nuôi thì chỉ trong thời gian ngắn sẽ lây lan sang cho cả đàn. Tuy nhiên, các triệu chứng để chúng ta nhận biết khá mờ nhạt nên khó chữa trị kịp thời.

Gà bị nấm họng xuất hiện triệu chứng gì

Bởi vì vi khuẩn Candida Albicans hoạt động mạnh nhất ở họng nên nhìn bên ngoài các bạn sẽ thấy cơ thể gà xuất một một số tình trạng như sau: 

 • Bệnh tiến triển nặng sẽ gây ra nhiễm trùng dẫn đến vùng miệng gà có mùi hôi, xung quanh xuất hiện các lớp mảng bám màu trắng đục.
 • Gà giảm ăn rõ rệt hoặc bỏ bữa.
 • Những con mắc bệnh thường ủ rũ, đờ đẫn, ít đi lại.
 • Gà bị nấm họng sẽ mất nước và thậm chí là bị tiêu chảy phân sống.
Gà bị nấm họng xuất hiện triệu chứng gì
Gà bị nấm họng xuất hiện triệu chứng gì

Ngoài ra, nếu tiến hành giải phẫu, bên trong cơ thể gà mắc bệnh nấm họng còn biểu hiện thêm một số vấn đề khác như:

 • Thực quản bị viêm loét, chứa nhiều chất nhầy màu trắng đục.
 • Phần diều của gà mắc bệnh sẽ nổi các nốt mụn màu trắng và có thêm lớp màng bám mỏng ở phía trong, phát ra mùi hôi thối khó chịu.
 • Gà bị nấm họng sẽ cản trở tiêu hóa, làm nhiễm trùng dạ dày.
 • Phần thành diều gà sẽ bị tăng sinh dày lên làm cho thức ăn đi qua bị ứng đọng lại dẫn đến thiếu chất, chậm lớn.
 • Phần dạ dày tuyến bị virus xâm nhập dẫn đến xuất huyết niêm mạc và sưng to, kèm theo viêm dịch nhầy.

Điều trị gà bị nấm họng một cách dứt điểm

Muốn trị nấm họng dứt điểm, chúng ta cần phải kiên trì điều trị cho gà lâu dài. Sau đây là một số phương pháp chữa cơ bản nhất mà người nuôi có thể áp dụng cho tình trạng gia cầm của mình:

 •  Các bạn hãy tạo hết mảng nấm trong khoang miệng gà rồi dùng nước muối sinh lý rửa sạch lại. Tiếp đó, chúng ta sẽ sử dụng dung dịch xanh methylen (thuốc tím) bôi lên đồng thời cho vật nuôi uống thêm men tiêu hóa, chất điện giải để bù nước.
 • Dùng Flumequin, Fungicid, Vitamin ADE , Super Vitamin pha với nước theo tỷ lệ phù hợp để gà bị nấm họng uống hàng ngày trong vòng một tuần.
 • Dùng thuốc One Championship để điều trị nhiễm trùng khoang miệng, cải thiện tình trạng nhiễm trùng và mùi hôi ở miệng. Loại này còn có tác dụng ngăn vi khuẩn sản sinh thực quản, diều, dạ dày để loại bỏ các lớp viêm màng nhầy bên trong.
 • Người nuôi có thể dùng nước ép rau ngót pha chung với thuốc tưa lưỡi NYST chấm vào vùng bị nấm và khoang họng cho gà.

Gà bị nấm họng nên lưu ý điều gì

Gà bị nấm họng nên lưu ý điều gì
Gà bị nấm họng nên lưu ý điều gì

Sau khi lựa chọn được phương pháp chữa bệnh phù hợp, mọi người cũng cần phải chú ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo sức khỏe vật nuôi có thể hồi phục nhanh chóng:

 • Sau khi cho gà uống thuốc, chúng ta cần đổ bỏ phần dư thừa, tránh để đọng lại trong máng ăn, chuồng nuôi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 
 • Thuốc kháng sinh cho gà sau khi pha chỉ nên để bên ngoài tối đa từ 2-3 tiếng để tránh sản sinh ra các chất độc hại. 
 • Trong quá trình điều trị, mọi người phải theo dõi thường xuyên sức khỏe của gà bị nấm họng. Nếu thấy chúng có biểu hiện trở nặng hoặc không có dấu hiệu thuyên giảm nên đổi qua phương pháp khác.
 • Gà mắc bệnh sẽ còi cọc, chậm lớn do thiếu chất nên cần cho ăn uống đầy đủ, bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, nước điện giải. 
 • Mọi người nên thường xuyên dọn dẹp chuồng nuôi để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, không cho vi khuẩn có cơ hội sản sinh và lây lan.

Kết luận

Những thông tin trong bài viết hôm nay đã giới thiệu về gà bị nấm họng, những dấu hiệu nhận biết, cách phòng tránh và điều trị hiệu quả cho độc giả. Người nuôi cần tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề này vì đây là một loại bệnh xuất hiện khá phổ biến với khả năng lây lan cao. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích về đá gà khác tại website của SV388. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!