SV388 – Gà Bị Mù Mắt Do Nguyên Nhân Nào Và Cách Chữa Trị

Gà bị mù mắt do bị cựa đối thủ đâm
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị mù mắt mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng tới khả năng thi đấu. Bởi chiến kê sẽ không còn nhìn thấy gì để tham gia thi đấu và giật giải về cho chủ nhân. Mời bạn cùng SV388 đi tìm hiểu nguyên nhân khiến gà mù mắt và cách chữa trị trong bài viết sau nhé. 

Gà bị mù mắt sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Gà bị mù mắt sẽ ảnh hưởng như thế nào?
Gà bị mù mắt sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Như chúng ta đã biết mắt của gà để giúp chúng có thể di chuyển, ăn uống, tìm kiếm thức ăn. Bộ phận này cũng được nhận xét là dễ bị tổn thương nhất chỉ với một vết xước nhẹ hay bị cựa đâm, bụi bẩn cũng ảnh hưởng gây nên tác hại nghiêm trọng cụ thể như: 

 • Khi gà bị mù mắt sẽ làm chúng mất phương hướng di chuyển và bản thân không nhìn thấy ánh sáng gây khó khăn.
 • Gà sẽ không thể nhanh nhẹn tìm đến với thức ăn và nguồn nước khi không còn sở hữu đôi mắt sáng. 
 • Việc gà bị suy giảm thị lực sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của chúng.
 • Đối với những chú gà được lựa chọn để tham gia thi đấu sẽ làm mất đi khả năng chinh chiến do lúc này không còn thấy đối phương không thể tham gia được. 

Nguyên nhân khiến gà bị mù mắt? 

Thực tế việc gà mù mắt do nhiều nguyên nhân gây nên và chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ và liệt kê dưới đây để anh em biết rõ như sau: 

 • Do trong lúc thi đấu chiến kê bị đối thủ đâm cựa vào mắt dẫn tới bị thương và mù mắt. Đây là điều rất dễ gặp phải bởi những chú gà chiến thường được trang bị các loại vũ khí mang tính sát thương cao nên rất dễ làm ảnh hưởng tới đối phương. 
 • Việc sư kê không chú ý dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ khiến quá nhiều bụi bẩn cũng là một trong những lý do gây ảnh hưởng tới thị giác của gà. 
 • Khu vực nuôi gà chật hẹp khiến những chiến kê thường xuyên xung đột với nhau cũng khiến cho gây ra thương tích và khiến gà bị mù mắt.
 • Trong quá trình xổ gà không để ý bịt kỹ phần cựa và nó chính là thủ phạm làm cho mắt của chúng bị thương. 
 • Chủ nhân lựa chọn địa điểm xổ gà nguy hiểm có nhiều cành cây nhọn đâm ra sẽ khiến cho gà đá bị mù mắt. 
 • Giun sán cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thị giác của gà khi mắc phải và chúng rất dễ lây lan. 

Chữa gà bị đá mù mắt nhanh nhất

Chúng ta muốn chữa trị cho gà mù mắt cần phải nắm được các nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng này mới có thể đưa ra phương án cụ thể. Sau đây là hướng dẫn chi tiết giúp anh em học tập để gà nhanh chóng hồi phục để tránh ảnh hưởng đến chúng: 

Chữa gà bị đá mù mắt nhanh nhất
Chữa gà bị đá mù mắt nhanh nhất

Gà bị mù mắt do bị cựa đối thủ đâm

Một trong những nguyên nhân thường thấy của gà bị mù như đã nói là do bị đối thủ đâm trúng. Vậy cách chữa trị cụ thể như thế nào mời bạn cùng theo dõi nội dung bên dưới:

 • Bước 1: Anh em lấy một chiếc khăn mềm sạch và nhúng vào nước nóng vắt khô để cho bớt nóng rồi chườm lên vùng mắt bị thương của chiến kê. Điều này sẽ có tác dụng lau sạch dấu vết của cựa sắt còn vương lại ở mắt gà. 
 • Bước 2: Anh em nhỏ vào mắt gà khoảng 1 đến 2 giọt Bio – gentadrop vào mắt bị thương của chiến kê 2, 3 lần/ngày để đạt hiệu quả. Cách này giúp gà bị mù mắt có thể khỏi bệnh sớm. 
 • Bước 3: Bạn sử dụng thêm khoảng 4ml loại  Vimefloro F.D.P và Linco – Sal để bơm vào vị trí lườn gà với tác dụng giảm đau, hạ sốt. 
 • Bước 4: Sau khi nhỏ thuốc xong cho gà bạn không nên để chúng di chuyển ngay mà hãy để gà nghỉ ngơi trong môi trường sạch sẽ. 

Anh em nên kiên trì áp dụng chữa trị cho gà bị mù ngay từ khi chúng mới bị thương để nhanh hồi phục đừng nên để lâu. Bởi khả năng chúng khỏi bệnh sẽ không cao như thực hiện sớm. 

Gà bị mù mắt do bị cựa đối thủ đâm
Gà bị mù mắt do bị cựa đối thủ đâm

Gà bị mù mắt do cây cối đâm

Đối với nguyên nhân gà mù mắt do cây cối đâm bạn cần thực hiện chữa trị theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Khi gà bị cây nhọn đâm vào mắt anh em hãy bình tĩnh đi mua thuốc Bio – gentadrop tại cơ sở thú y để về điều trị tránh cho gà mù mắt. 
 • Bước 2: Anh em hãy sử dụng tay ôm chắc lấy cánh gà và đầu chúng làm sao đảm bảo thuận lợi để nhỏ thuốc vào mắt gà. 
 • Bước 3: Bạn hãy thực hiện đều đặn trong khoảng thời gian 2 đến 3 ngày là có thể cải thiện được tình trạng gà bị mù mắt. 

Ngoài nắm được các bước hướng dẫn ở trên bạn cần lưu ý sử dụng thuốc Vimefloro F.D.P giúp giảm đau, hạ sốt vì vết thương ở vị trí mắt sẽ khiến gà bị ảnh hưởng. Khi sử dụng đồng thời 2 loại thuốc này sẽ giúp cho gà mau hồi phục. 

 Lời kết

Với những thông tin trong bài viết trên đã giúp quý độc giả có thêm nhiều hiểu biết về gà bị mù mắt. Dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng sẽ gây khó khăn cho chúng đặc biệt là khả năng tham gia cuộc đối đầu của chiến kê. Vì vậy anh em hãy nắm được những nguyên nhân để phòng tránh cùng cách chữa trị kịp thời. Điều này vô cùng cần thiết để luôn duy trì sức khỏe, thị lực của chiến kê đảm bảo trận đá gà đặc sắc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!