SV388 – Gà Bị Khô Chân Teo Lườn Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Gà bị khô chân teo lườn là bệnh gì?
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị khô chân teo lườn khiến cơ thể của chúng không còn hoạt động linh hoạt được nữa. Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng tới dáng đi và thể chất của chúng. Tuy không gây ra tử vong nhưng sẽ làm giảm giá trị của các chú kê. Chính vì vậy mà SV388 xin cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này ngay sau đây.  

Gà bị khô chân teo lườn biểu hiện ra sao

Gà khô chân teo lườn là loại bệnh phổ biến do các chú kê bị mất nước quá nhiều dẫn đến tình trạng chân bị khô và teo dần. Điều này khiến chúng dần mất đi chức năng di chuyển và bại liệt nằm đâu nằm đó. Hiện tượng trên kéo dài có thể khiến các chiến kê mất cân bằng cơ thể, kéo theo đó là cánh bị xệ, lườn teo lại do không thể vận động. 

Gà bị khô chân teo lườn là bệnh gì?
Gà bị khô chân teo lườn là bệnh gì?

Triệu chứng gà bị khô chân teo lườn

Để phân loại và xử lý những chú kê mắc bệnh một cách hiệu quả nhất anh em cần nắm rõ được triệu chứng cụ thể như sau:

Lông xù ủ rũ

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy gà chúng đang bị bệnh khô chân chính là lông bị xù và  ủ rũ. Chúng cũng có dấu hiệu mệt mỏi, ủ rũ và ngại di chuyển, mắt lim dim và thường đứng một chỗ. 

Gà bị khô chân teo lườn sẽ bị xệ cánh

Cánh chính là phần giúp các chiến kê giữ thăng bằng nhưng do không đứng được nên bộ phận này bị xệ xuống do sử dụng quá giới hạn. Về lâu về dài chúng không thể tự khép cánh lại được nữa mà luôn giữ tư thế như vậy. 

Chân khô gầy và teo dần

Chỉ sau 3 đến 5 ngày khi chúng mắc bệnh cơ thể sẽ dàn kiệt sức, ohaafn chân cũng không còn được mập mạp và chắc khỏe như trước. Thay vào đó là cảm giác khô như vừa mất nước kèm theo là các dấu hiệu teo cơ khiến gà không thể di chuyển như trước. 

Gà bị teo lườn

Do thân gà có cấu trúc đối xứng nên khi cơ thể không hoạt động cũng khiến chúng bị mất cân bằng. Phần cơ bị teo lại có thể nhận thấy rõ bằng mắt thường. Điều này cũng dễ hiểu tương tự như khi con người bị liệt phần tay chân cũng sẽ teo nhỏ đi. 

Nguyên nhân gà bị khô chân teo lườn

Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến gà bị khô chân các sư kê cần nắm rõ để có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Nguyên nhân gà bị khô chân teo lườn
Nguyên nhân gà bị khô chân teo lườn

Chiến kê bị thiếu nước

Tình trạng này có thể xuất hiện cả khi chúng còn nhỏ hay đã trưởng thành. Khi bị thiếu nước gà không chỉ bị ảnh hưởng ở chân mà nhiều bộ phận khác cũng gặp vấn đề dẫn đến teo lườn, xệ cánh. 

Chiến kê bị thiếu chất dinh dưỡng

Gà bị khô chân teo lườn do thiếu chất dinh dưỡng xảy ra ở gà con là chủ yếu. Bởi chúng thường phải tách mẹ từ nhỏ nên không được chăm sóc kỹ dẫn đến tình trạng bị gầy đét. Ngược lại với những chú kê được nuôi theo đàn sẽ ít bị bệnh này hơn. 

Triệu chứng do bệnh Newcastle

Newcastle là loại bệnh có khả năng lây lan mạnh ở gà do không được tiêm phòng đầy đủ. Chúng gây ra các triệu chứng như ủ rũ, kém vận động kèm theo một số biểu hiện về thần kinh cuối cùng là tử vong. 

Hướng dẫn điều trị bệnh khô chân ở gà 

Nếu gà bị khô chân teo lườn chỉ đơn thuần là do mất nước trong sinh hoạt thì rất dễ để khắc phục. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân chính do các bệnh lý khác thì cần nhiều thời gian hơn để chữa lành. Đặc biệt là các bệnh dễ lây lan như Newcastle.

Hướng dẫn điều trị bệnh khô chân ở gà 
Hướng dẫn điều trị bệnh khô chân ở gà

Chữa bệnh khô chân ở gà con

Đối với gà con mắc bệnh khô chân do thiếu nước, mật độ nuôi quá cao hoặc thiếu nước cần chú ý các điều sau: 

  • Cách lý những con bị bệnh sang chuồng khác để tránh lây lan ra đàn.
  • Nếu thấy gà đứng cách xa nhau chứ không tập trung thành từng nhóm thì cần giảm thiểu nhiệt độ bóng đèn bằng cách điều chỉnh độ cao. 
  • Tăng lượng nước uống hàng ngày cho các chú kê. 
  • Nếu thấy gà chậm lớn cần bổ xung các loại thức ăn khác. 

Trị bệnh khô chân do Newcastle

Hiện tại chưa có cách điều trị bệnh này ở các chiến kê. Việc gà bị khô chân teo lườn do Newcastle chỉ có thể cách lý và tiêu hủy để tránh lây lan sang những con khác.

Chữa bệnh khô chân xệ cánh cho gà

Sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị cho gà như Pharamox, Ampicol để ngăn virus lây lan trong cơ thể. Bổ xung các loại dinh dưỡng và cường độ rau xanh, nước uống để tăng cường sức đề kháng cho chúng. Nếu không thấy có kết thì nên tiêu huy và rắc vôi bột cẩn thận.

Cách chữa bệnh tụ huyết trùng

Gà bị khô chân teo lườn chỉ là 1 trong những biểu hiện của tụ huyết trùng. Vậy nên để xác minh được nguyên nhân gây bệnh là do tụ huyết trùng anh em cần quan sát thật kỹ. Muốn chữa bệnh mọi người chỉ cần sử dụng thuốc streptomycin tiêm vào bắp đùi cho gà và kết hợp chế độ ăn uống duy trì trong 4-5 ngày. Liều lượng thuốc xem trên bao bì để điều chỉnh phù hợp với số lượng của đàn gà. 

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây đã giúp cho các sư kê hiểu được gà bị khô chân teo lườn là gì? Hãy chú ý theo dõi chăm sóc để đảm bảo các chiên kê của mình luôn khỏe mạnh và chiến thắng trong mọi trận đá gà nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!