SV388 – Gà Bị Ecoli Và Cách Xử Lý Cụ Thể Khi Nhiễm Bệnh

Gà bị ecoli thường xệ cánh, ít vận động và bỏ bữa
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Trong quá trình chăm sóc gà, người nuôi sẽ phải thường xuyên đối mặt với nguy cơ vật nuôi nhiễm bệnh. Tùy vào từng loại cụ thể mà sức khỏe của chúng có thể bị ảnh hưởng, suy giảm nhanh chóng, thậm chí còn lây lan làm chết hàng loạt trong đàn. Trong đó, tình trạng gà bị ecoli xuất hiện rất phổ biến và cần được phát hiện cũng như điều trị kịp thời. Các bạn hãy theo dõi ngay bài viết của DagaSV388 để hiểu rõ về bệnh nhé.

Gà bị ecoli là bệnh gì?

Bệnh Ecoli gây ra bởi vi khuẩn Escherichia coli gây nhiễm trùng khu trú hoặc trên toàn thân gà. Chúng sinh sống tự nhiên trong ruột gia cầm nhưng khi tăng số lượng nhanh chóng sẽ phá hủy tế bào cũng như dẫn đến tử vong nhanh chóng. Ở lứa tuổi nào của gà cũng có thể mắc và thường đi kèm với các bệnh khác như ORT, IB, MG,…

Đa phần gà bị ecoli do môi trường sống không sạch sẽ, nguồn thức ăn nước uống nhiễm khuẩn. Thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài từ 1-3 ngày và sau khoảng 1 tuần sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết. Vì thế, nếu chúng ta ít quan tâm chăm sóc sức khỏe cho vật nuôi rất khó nhận ra. Sau đó, khi những con bị bệnh tiếp xúc với cá thể khỏe mạnh trong đàn thông qua thức ăn, nước uống, chất thải,… sẽ khiến khuẩn ecoli lan rộng.

Quan trọng hơn, loại bệnh này mang tính lây truyền, nghĩa là gà bị ecoli có thể truyền cho qua ống dẫn trứng. Hoặc trong quá trình ấp, giao phối,… nhiễm vi khuẩn cũng là điều kiện làm phát sinh trình trạng này ở vật nuôi nhanh chóng, dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế nếu không điều trị kịp thời.

Ecoli là một loại bệnh thường gặp ở gà
Ecoli là một loại bệnh thường gặp ở gà

Cách nhận biết gà bị ecoli

Nhìn chung, Ecoli ở gà không có quá nhiều dấu hiệu đặc trưng riêng nên thường bị nhầm lẫn với những loại bệnh thường gặp khác. Tuy nhiên, người nuôi vẫn có thể dựa vào một số biểu hiện bên ngoài sau để nhận biết:

 • Gà sẽ sốt cao ở 1-3 ngày đầu và giảm dần trong thời gian sau.
 • Nhìn bên ngoài chúng ta sẽ thấy gà bơ phờ, lông xơ xác, xệ cánh, ít vận động tái mặt, ủ rũ, ăn ít hơn hoặc bỏ bữa.
 • Trong 1 tuần đầu tiên gà bị tiêu chảy thường xuyên, phân có màu vàng xanh xen lẫn bọt khí làm ướt chuồng nhanh hơn.
 • Gà bị ecoli thường có dấu hiệu khó hô hấp, thở dốc kèm theo tỷ lệ chết cao trong giai đoạn từ 1 – 5 tuần tuổi.
 • Bệnh ecoli tích nhiễm trùng rốn khiến các mô xung quanh vùng này đỏ ửng và phù nề nghiêm trọng.
 • Phần ổ bụng gà thường sưng to hơn bình thường.
 • Da gà bị viêm và thoái hóa thành từng mảng màu nâu vàng.
 • Trong một số trường hợp nhất định, gà bị ecoli có thể tiết ra chất dịch nhầy fibrin dưới da.
Gà bị ecoli thường xệ cánh, ít vận động và bỏ bữa
Gà bị ecoli thường xệ cánh, ít vận động

Cách điều trị khi gà bị mắc khuẩn ecoli 

Tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh của gà cùng khả năng lây lan trong đàn mà chúng ta cần áp dụng một số phương pháp sau đây để tiến hành điều trị một cách hiệu quả nhất:

Xử lý mầm bệnh ecoli 

Sau khi đã tìm hiểu được nguyên nhân lây bệnh ecoli, mọi người cần nhanh chóng cách ly những con bị bệnh ra một khu riêng để hạn chế nhiễm vi khuẩn diện rộng cho đàn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể đảm bảo các cá thể còn lại không bị. Vì thế, bạn cần cho dùng thuốc kháng sinh như Genta – Colenro, Terra – Colivet, Ampiseptryl với liều lượng thích hợp uống liên tục trong 2 – 3 ngày. 

Cần tiêu hủy gà bị bệnh ra xa chuồng nuôi, đồng thời tiến hành vệ sinh sạch sẽ nơi ở để loại bỏ hết những tác nhân có thể làm lây nhiễm ecoli. Tốt nhất, mọi người hãy rắc vôi bột hoặc các loại dung dịch sát trùng trong  khoảng 3-4 ngày để diệt hết vi khuẩn rồi mới cho đàn vào lại. 

Cho gà bị ecoli sử dụng thuốc 

Chúng ta có thể dùng một số loại thuốc kháng sinh như colistin, enrofloxacin, ceftiofur, gentamycin,… để trộn với thức ăn hoặc nước uống cho những con gà bị bệnh. Điều này sẽ giúp các triệu chứng thuyên giảm nhanh chóng và hỗ trợ phục hồi các phần tế bào và mô bị ảnh hưởng bên trong.

Ngoài ra, người nuôi cũng cần tăng sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung thêm khoáng chất, điện giải, men tiêu hóa, vitamin vào khẩu phần hàng ngày của gà. Nếu thấy chúng ăn ít hoặc bỏ bữa, bạn nên hòa loãng các thành phần trên với nước và dùng xilanh bơm trực tiếp vào cổ họng.

Cách phòng ngừa bệnh ecoli cụ thể

Để phòng ngừa gà bị ecoli dẫn đến lan rộng và làm chết đàn, trong quá trình chăm sóc mọi người cần chú ý đến một số vấn đề như sau:

 • Luôn phải vệ sinh, sát khuẩn chuồng trại, máng ăn sạch sẽ.
 • Thường xuyên quan sát đến các biểu hiện bất thường của gà để kịp thời phát hiện và điều trị sớm.
 • Nên cho gà uống thuốc kháng sinh, vacxin phòng bệnh ecoli định kỳ.
 • Lựa chọn nguồn thực phẩm, nước uống sạch sẽ, an toàn để hạn chế tối đa khả năng nhiễm khuẩn.
 • Các chất thải từ vật nuôi phải được xử lý gọn gàng và cách xa chuồng trại.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày để đàn gà luôn khỏe mạnh, có sức đề kháng chống chọi bệnh tật tốt hơn.
Nên cho gà ăn uống đầy đủ dinh dưỡng 
Nên cho gà ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Kết luận

Như vậy, qua thông tin được chia sẻ trong bài viết hôm nay, chắc hẳn chúng ta đã hiểu rõ hơn về các dấu hiệu, cách điều trị khi gà bị bệnh Ecoli. Qua đó, mọi người có thể bảo vệ sức khỏe vật nuôi của mình tốt hơn, đồng thời biết cách phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất. Mong rằng những chiến kê của bạn sẽ luôn dẻo dai và đáp ứng đầy đủ điều kiện để sớm tham gia vào các đá gà hấp dẫn trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!