SV388 – Gà Bị Cúm Uống Thuốc Gì Và Các Thông Tin Hữu Ích

Gà bị cúm và cách phòng dịch
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị cúm uống thuốc gì nhanh chóng khỏi bệnh là câu hỏi của nhiều sư kê. Điều này quyết định đến việc chiến kê có được tham dự giải đấu hay không. Bài viết ngày hôm nay của SV388 sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

Gà bị cúm nguyên nhân do đâu?

Gà bị cúm nguyên nhân do đâu?
Gà bị cúm nguyên nhân do đâu?

Trước khi tìm hiểu vấn đề gà bị cúm uống thuốc gì, chúng ta cần phải xem nguyên nhân nào khiến các chiến kê mắc bệnh, từ đó mới có thể điều trị tận gốc. Bệnh cúm ở gà là bệnh mắc phải một loại virus truyền nhiễm type A thuộc họ othomyxo.

Chủng loại virus gây ra các căn bệnh phổ biến ở gia cầm, một số động vật có vú và ở người. Nghiên cứu cho thấy, type virus này có tính biến dị và khả năng kết hợp với type khác gây ra đại dịch nhất là khi thời tiết lạnh và có độ ẩm cao.

Bệnh cúm lây lan qua đường nào?

Con đường lây lan bệnh cũng ảnh hưởng đến việc gà bị cúm uống thuốc gì. Bệnh trạng này ở chiến kê có thể do lây nhiễm trực tiếp hoặc lây nhiễm gián tiếp như sau:

Lây nhiễm trực tiếp

Theo các chuyên gia, khi tiến hành phân tích xác gà bệnh, virus type A tồn tại ở hầu hết các cơ quan nội tạng và đặc biệt nhiều ở phân, nước bọt, nước tiểu, lông,… Khi những con bình thường trong đàn khi tiếp xúc trực tiếp với gà mắc bệnh, virus này sẽ xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng.

Lây nhiễm gián tiếp 

Việc sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi, máng ăn, máng uống, chung lồng,…. cũng là nguyên nhân khiến cho các kê đấu bình thường mắc bệnh.

Triệu chứng gà bị cúm uống thuốc gì

Triệu chứng gà bị cúm uống thuốc gì
Triệu chứng gà bị cúm uống thuốc gì

Việc cho gà bị cúm nên uống thuốc gì còn phụ thuộc vào những triệu chứng mà chúng mắc phải. Anh em cũng có thể nhận biết dựa vào một số biểu hiện như sau:

 • Chiến kê chết đột ngột mà không có dấu hiệu khả nghi nào.
 • Phần đầu, mí mắt, yếm thịt và hông gà bị sưng phù.
 • Mào, chân và ức chuyển sang bầm tím.
 • Gà bỏ ăn, ủ rũ, thường đứng tập trung một chỗ và xù lông, có tình trạng bị tiêu chảy. Đây là triệu chứng khiến anh em luôn tự đặt câu hỏi gà bị cúm uống thuốc gì.
 • Gà đấu có triệu chứng sốt cao, mắt và mũi chảy nước, hơi thở khò khè, hen khẹc và hay vẩy mỏ.
 • Chân xuất huyết.
 • Sản lượng đẻ trứng giảm trông thấy, vỏ trứng mềm và có thể biến dạng.

Gà bị cúm uống thuốc gì hiệu quả?

Với những thông tin chia sẻ ở trên, sư kê đã nắm chắc các nguyên nhân cũng như triệu chứng khi chiến kê mắc bệnh. Vậy gà bị cúm nên uống thuốc gì? Sau đây là một số phương thuốc đặc hiệu khi mắc tình trạng này.

 • Chảy nước mũi: 3 viên cảm cúm, 3 viên thuốc sổ mũi, 3 viên C500 cho gà uống 3 lần / ngày.
 • Sút cân: 2 gói polivitamin, 1 vỉ Bcomlex, ngày uống 2 lần, với liều lượng ¼ gói và 2 viên Bcomlex/1 lần (lưu ý sử dụng cho những con nặng 3kg).

Khoảng 2 – 3 ngày, sử dụng nước tỏi pha loãng cho gà cúm. Anh em đập dập từ 2 – 3 củ tỏi sống và để trong không khí từ 15 – 2 phút, sau đó, hòa loãng với 10 – 15 lít nước và bón cho gà. Phần bã tỏi có thể rải xung quanh khu vực chăn nuôi gia cầm. Bởi các chất kháng sinh thực vật có trong nó giúp tiêu diệt virus cúm A hiệu quả.

Gà bị cúm uống thuốc gì và cách phòng dịch

Bệnh cúm không chỉ gây ra những ảnh hưởng to lớn đến đàn gà mà thậm chí những người chăn nuôi. Bởi vậy, ngoài việc lưu ý về gà bị cúm nên uống thuốc gì, anh em cũng nên có những phương pháp phòng dịch. Một số gợi ý như:

Gà bị cúm và cách phòng dịch
Gà bị cúm và cách phòng dịch

Vệ sinh hàng ngày

Để không phải lo lắng gà bị cúm uống thuốc gì. Hàng ngày, sư kê cần đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống sử dụng cho cả đàn luôn được sạch sẽ, vệ sinh các dụng cụ, máng ăn, sát khuẩn khu vực chăn nuôi cũng như khu vực lân cận. Đồng thời, quan sát đàn gà của mình, nếu xuất hiện các triệu chứng ở trên cần ngay lập tức cách ly và theo dõi. 

Khi xuất hiện dịch cúm

Nếu anh em nhận thấy đàn gà của mình xuất hiện dịch cúm, cần báo ngay cho chính quyền địa phương để được đề xuất các biện pháp giải quyết phù hợp. Một số cá xử lý thường được sử dụng như tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh, phun thuốc khử virus và khử trùng toàn bộ máy móc, thiết bị,  hệ thống chăn nuôi.

Gà bị cúm uống thuốc gì hay tiêm sẽ tốt

Ngoài những điều trên, anh em sư kê cũng nên tìm hiểu một số loại vacxin phòng bệnh cho gà đấu của mình. Một số cái tên thường dùng như sau:

 • Vaccine vô hoạt đồng chúng: điều chế từ type virus tương đồng với virus gây bệnh.
 • Vaccine vô hoạt dị chủng: sở hữu có thành phần kháng nguyên H đồng dạng với chủng virus phát bệnh.
 • Vaccine tái tổ hợp: chế tạo kết hợp giữa virus đậu gà và kháng nguyên H.

Lời kết

Vậy, bài viết ngày hôm nay đã giải đáp cho quý vị độc giả gà bị cúm uống thuốc gì? Cùng với đó là các triệu chứng nhận biết và cách phòng bệnh hiệu quả. Sư kê nên cập nhập để có những cách chăm sóc tốt nhất cho chiến binh của mình và giành chiến thắng trong các đá gà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!