SV388 – Nguyên Nhân Gà Bị Bệnh Tái Mặt Và Cách Điều Trị

Gà bị bệnh tái mặt có cách nhận biết khá đơn giản
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị bệnh tái mặt là triệu chứng thường gặp ở các chú kê chiến khiến khả năng thi đấu bị giảm sút trầm trọng. Để khắc phục được tình trạng này anh em cần biết nguyên nhân và tìm ra phương pháp điều trị hợp lý nhất. Nội dung bài viết sau đây dagaSV388 sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề qua những thông tin quan trọng sau đây.

Gà bị bệnh tái mặt có dấu hiệu nhận biết nào?

Gà mắc bệnh tái mặt có cách nhận biết khá đơn giản bởi hầu hết triệu chứng đều biểu lộ ra bên ngoài. Điều này khiến các sư kê không mất quá nhiều thời gian chẩn đoán mà chỉ cần quan sát bằng mắt thường. Cụ thể:

 • Những chú gà bị bệnh tái mặt sẽ có làn da trên mặt nhợt nhạt, tím bầm rất khác thường.
 • Gà sẽ lười di chuyển và có xu hướng đứng yên một chỗ.
 • Anh em sẽ cảm nhận thông qua việc quan sát và thấy rõ sự chậm chạp, lười đi của những chú kê chiến khác lạ so với thông thường.
Gà bị bệnh tái mặt có cách nhận biết khá đơn giản
Gà bị bệnh tái mặt có cách nhận biết khá đơn giản

Lý do gà bị tái mặt anh em nên biết

Theo các chuyên gia chăm sóc gà chiến hàng chục năm kinh nghiệm cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà tái mặt. Tuy nhiên, những lý do tiêu biểu sau đây là thường gặp và chính xác tuyệt đối mà ảnh nên tham khảo. Cụ thể:

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Nếu gà bị thay đổi chế độ dinh dưỡng đột ngột, thiếu chất dinh dưỡng, môi trường sống không phù hợp cũng khiến chúng mắc bệnh tái mặt. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể thông qua việc biểu lộ ra bên ngoài. Bởi vậy khi gà bị bệnh tái mặt anh em hãy nghĩ đến nguyên nhân chúng thiếu hoặc thừa chất, lượng  oxy lên não kém.

Gà sổ bị tái mặt

Gà đá bị tái mặt là chuyện bình thường và hay gặp phải ở những chú kê chiến không có khả năng hạ gục đối thủ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này sau vần đòn đá sổ xuất phát từ những trường hợp sau đây. 

 • Gà mới và đang còn non nhưng anh em đã vội mang đi sổ sẽ dẫn đến tình trạng bị ngợp, mất sức và tái mặt.
 • Những chú kê chiến đang bị bệnh bên trong cơ thể. 
 • Một số chú gà bị bệnh tái mặt ra bản thân mắc tim bẩm sinh.

Om bóp không đúng cách

Một trong những nguyên nhân khiến gà bị tái mặt là do người nuôi om bóp không đúng cách. Tuy đây là trường hợp ít gặp phải những anh em cũng nên xem xét để tránh xảy ra điều đáng tiếc này. Để có cách thực hiện đúng nhất bạn hãy tìm hiểu giai đoạn thích hợp khi các chú kê đã đủ 8 tháng trở lên và tránh những trường hợp sau đây.

 • Bạn không nên om quá nhiều trong thời gian ngắn.
 • Anh em tránh việc sử dụng liều lượng om quá mức bình thường. 
 • Bạn nên dùng nước ấm để lau và xả gà. 
Om bóp không đúng cách cũng là nguyên nhân gà bị tái mặt
Om bóp không đúng cách cũng là nguyên nhân gà bị tái mặt

Gà bị bệnh tái mặt do nhiễm thương hàn

Nguyên nhân tiếp theo khiến gà mắc bệnh tái mặt là do nhiễm thương hàn, ecoli. Đối với trường hợp này cơ hội chữa khỏi là 50/50 và chi phí khá đắt đỏ. Khi này bạn nên tách riêng và bắt đầu xịt khuẩn toàn bộ chuồng gà cũng như sưởi ấm đúng cách và cho ăn uống hợp lý. 

Phương pháp điều trị gà bị bệnh tái mặt

Để có phương pháp điều trị gà bị tái mặt hiệu quả nhất anh em nên căn cứ vào nguyên nhân mắc bệnh. Đồng thời bản thân nên nắm rõ những quy trình sau đây nhằm đảm bảo việc chữa khỏi lên đến 90%. Cụ thể:

 • Nếu bạn om bóp quá mức thì hãy dừng ngày hành động này lại và để cho các chiến kê có thời gian phục hồi thể trạng về ban đầu. 
 • Đối với trường hợp gà bị bệnh tái mặt do thiếu chất dinh dưỡng thì anh em nên dành thời gian quan tâm và bổ sung chất cần thiết kết hợp B15 & B12.
 • Đối với trường hợp gà sổ tái mặt thì anh em nên đợi chúng đến độ tuổi thích hợp hãy cho giao đấu tránh trường hợp bị ngợp.
 • Nếu gà bị tái mặt do thương hàn anh em cần phải tốn nhiều thời gian gian chăm sóc và chi phí chữa trị cao nên hãy nuôi thế một con khác.

Cách phòng tránh gà bị tái mặt hiệu quả nhất

Để phòng ngừa gà bị bệnh tái mặt anh em cần quan tâm và thực hiện đúng những vấn đề cơ bản sau đây.

 • Bạn hãy luôn chú ý đến chế độ ăn của gà chiến và cải thiện chất lượng dinh dưỡng ngay khi có dấu hiệu bất thường.
 • Anh em hãy nuôi gà của mình trong môi trường kín gió, che chắn cẩn thận để tránh chúng bị nhiễm lạnh.
 • Chúng ta nên dọn dẹp chuồng sạch sẽ để loại bỏ những mầm bệnh ẩn náu trong khu chăn nuôi.
 •  Bạn hãy thường bổ sung mồi tươi cho gà và những loại vitamin cần thiết tránh đẻ gà mắc bệnh tái mặt.
Anh em hãy luôn chú ý đến chế độ ăn của gà chiến
Anh em hãy luôn chú ý đến chế độ ăn của gà chiến

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhân, cách phòng và điều trị gà bị bệnh tái mặt. Đây là tình trạng rất thường gặp ở những chú kê chiến không được chăm sóc đúng cách. Nếu bạn muốn bồi dưỡng và chuẩn bị cho chúng có một thể trạng tốt nhất để tham gia đá gà chuyên nghiệp thì hãy chú ý đến những biện pháp phòng bệnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!