SV388 – Gà Bị Bệnh ORT – Triệu Chứng Và Cách Xử Lý 

ORT là một loại bệnh hô hấp cấp tính ở gà
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

ORT – loại bệnh phổ biến ở gà có tên gọi khác là viêm phổi hoá mủ, viêm mũi, túi khí, phổi, khí quản. Hằng năm chúng gây ra rất nhiều thiệt hại cho các chủ trang trại và người chăn nuôi cá thể. Bài viết này DagaSV388 sẽ chỉ cho mọi người những dấu hiệu và cách xử lý khi gà bị bệnh ORT

Tổng quan về gà bị bệnh ORT 

Đây là một loại bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn có tên Ornithobacterium rhinotracheale dạng hình que gây ra. Chúng tác động trực tiếp lên đường hô hấp và phổi gây ra các triệu chứng như ngáp, ho, khó thở, khẹc, chảy nước mắt mũi, bã đậu ống và viêm phổi ở gà. 

Một số loại thuốc kháng sinh như : Enrocin, Tylosin, Cephacilin… có thể sử dụng để điều trị bệnh ORT nhưng không mang lại nhiều hiệu quả. Tỷ lệ gà bị bệnh ORT tăng cao vào mùa xuân, mùa hè và thời điểm giao mùa. Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao đến 50 – 100% còn tỷ lệ chết chỉ từ 5 – 20%.

Loại vi khuẩn này có khả năng lây lan nhanh, có thể sống ký sinh trên gà và môi trường xung quanh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện chăm sóc, khả năng gây bệnh của chủng loại vi khuẩn hay việc sử dụng các biện pháp chữa trị có đúng và kịp thời không. 

ORT là một loại bệnh hô hấp cấp tính ở gà
ORT là một loại bệnh hô hấp cấp tính ở gà

Làm sao để biết gà bị bệnh ORT

Làm sao để biết được gà bị bệnh ORT? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để có câu trả lời thích đáng nhất:

Triệu chứng

 • Thời gian đầu mắc bệnh, gà thường có triệu chứng hen nhẹ, gáp gió, thở khò khè, vẩy mỏ. 
 • Sau 1 đến 2 ngày chúng giảm ăn, sốt và ủ rũ…
 • Tiếp sau đó gà chảy nước mũi, sưng mặt, tiêu chảy, có dịch viêm trên nền chuồng và chết trong trạng thái “ngã ngửa”. 
 • Đối với gà mái đang đẻ trứng sẽ bị sụt đẻ, đẻ non, vỏ trứng mỏng. 

Bệnh tích

Gà bị bệnh ORT thường xuất hiện bệnh tích ở đường hô hấp, cụ thể:

 • Phổi bị viêm hoá mủ tập trung trong khí quản và 2 phế quản chính có mủ nhầy đặc hoặc rắn tuỳ vào từng giai đoạn của bệnh. 
 • Trong túi khí viêm xuất hiện bọt khó và mủ màu vàng
 • Khí quản gần như không bị xuất huyết, niêm mạc khô và ít nhầy. 

Làm gì khi đàn gà nhà bạn nhiễm ORT?

Thông thường gà bị bệnh ORT hay mắc phải các bệnh khác. Nó có thể là nguyên nhân chính gây bệnh cùng có thể là bệnh kế phát. Bởi vậy, nguyên tắc trong điều trị là ưu tiên bệnh nào gây chết nhiều thì chữa trước. 

Ví dụ như: Đàn gà nhà bạn mắc ILT trước rồi mới có thêm ORT thì điều trị ILT( dùng thuốc uống thì uống với liều gấp đôi hoặc sử dụng vacxin nhỏ mũi). Đến ngày hôm sau mới chữa ORT cho chúng. 

Thông thường gà bị bệnh ORT hay mắc phải các bệnh khác
Thông thường gà bị bệnh ORT hay mắc phải các bệnh khác

Cách phòng tránh bệnh ORT ở gà

Hiện tại, chưa có loại vacxin nào có thể phòng bệnh này trên gà. Vậy nên, mọi người cần làm theo các việc sau tránh không cho gà bị bệnh ORT

 • Thực hiện an toàn sinh học: Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi gà, rửa sạch máng ăn, hạn chế khí độc Amoniac, CO2. Thực hiện phun sát trùng định kỳ tại khu vực chăn nuôi. 
 • Kiểm soát và quản lý tốt những yếu tố như: độ ẩm, nhiệt độ, tốc độ gió, bụi, khí NH3, mật độ nuôi, dinh dưỡng. 
 • Tiêm phòng các bệnh vaccine đặc biệt là bệnh do vi rút điển hình như: ILT, APV, IB để hạn chế nhiễm bệnh hoặc mắc phải cũng dễ điều trị hơn. 
 • Tăng cường sức khỏe cho gà: Có thể sử dụng những thực phẩm hỗ trợ như vitamin, chất điện giải giúp cải thiện sức ăn, tăng cường sức đề kháng cho gà. Mọi người có thể tham khảo một số loại thuốc thường được sử dụng để hỗ trợ chức năng gan, thận và giải độc cho gà như: zymepro và perfectzyme.
Cách phòng tránh để gà không bị bệnh ORT
Cách phòng tránh để gà không bị bệnh ORT

Hướng dẫn cách điều trị bệnh ORT ở gà 

Việc chăm sóc và giữ vệ sinh môi trường chăn nuôi thông thoáng, sạch sẽ là rất quan trọng khi gà bị bệnh ORT

 • Bước 1: Khi phát hiện bệnh cho gà sử dụng đồng thời các loại thuốc như:  paracetamon để hạ sốt, Bromhexin long đờm, giải gan thận và thuốc trợ sức,  vitamin tổng hợp tăng sức đề kháng. 
 • Bước 2: Sau đó mới dùng đến các loại kháng sinh như Ceftiofur, Linco – Spect, Flodoxy, Gentamycin để tiêu diệt mầm bệnh. Do bệnh xảy ra chậm nên cần kéo dài thời gian điều trị từ 5-7 ngày. 
 • Bước 3: Cuối cùng là bổ sung thêm các sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, giải độc gan thận như: novitech yl, ascorequil, renal cleaner… 

Kết luận

Như vậy, nếu thấy những triệu chứng kể trên thì gần như chắc chắn gà bị bệnh ORT. Để quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn ngoài việc sử dụng kháng sinh cần đặc biệt chú trọng việc bổ trợ sức khỏe cho toàn đàn. Mong là những thông tin mà SV388 chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người chăm sóc chiến kê của mình thật tốt để dành chiến thắng trong mọi trận đá gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!