SV388 – Gà Bị Bệnh Marek Có Triệu Chứng Nào Dễ Nhận Biết?

1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị bệnh marek xuất hiện thường ở thời gian gian đầu khi mới nhập đàn. Triệu chứng và cách phòng chữa thế nào để đem lại hiệu quả? Để giúp mọi người có thêm thông tin và nhận biết dễ dàng về loại bệnh này dagaSV388 sẽ tổng hợp các nội dung chi tiết trong bài viết sau đây. 

Nguyên nhân gà bị bệnh marek

Bệnh marek ở gà do virus Herpes gây ra. Nó tạo ra các khối u nhiều và phát triển to ở các cơ quan như  gan, phổi, thành ruột. Ngoài ra chúng còn có cả ở bên ngoài da khiến sinh ra triệu chứng rối loạn vận động. Bênh này có thể ở  thể cấp tính, hoặc mãn tính tùy thuộc vào độc lực của vi rút và sức đề kháng của cơ thể chú gà. 

Vi rút có trong các nang lông có khả năng lan truyền xa trong không khí và từ gà ốm sang gà khỏe bằng đường hít thở. Bên cạnh đó bệnh marek còn lây gián tiếp qua thức ăn, nước uống và dụng cụ chăn nuôi hay nơi ấp trứng chứa mầm bệnh. 

Thời gian khi mới nhập gà từ cơ sở gióng hay ấp nở chính là thời điểm dễ khiến gà bị bệnh marek. Nó thường ủ bệnh trong khoảng 3 đến 4 tuần và phát bệnh chủ yếu vào giai đoạn 4 đến 8 tuần tuổi. Tỷ lệ chết ở gà thường khá cao có thể lên tới  80%.

Gà bị bệnh marek là do virus Herpes gây ra
Gà bị bệnh marek là do virus Herpes gây ra

Cách nhận biết gà bị mắc bệnh Marek

Bệnh Marek thường có thời gian ủ bệnh dài khoảng trên 28 ngày và có tỷ lệ chết cao. Nó trường tiến triển ở hai thể cấp tính và mãn tính với một số biểu hiện cụ thể như sau: 

Thể cấp tính

Thể cấp tính gà bị bệnh marek  chủ yếu khi được 4 đến 8 tuần tuổi nhưng cũng có trường hợp sớm hơn với ít triệu chứng sau đây: 

 • Gà thường hay ủ rũ và gầy yếu và chết đột ngột với tỷ lệ cao khoảng 20 đến 30%. 
 • Chúng thường bỏ ăn, tiêu chảy và hạn chế đẻ trứng. 
 • Gà có dấu hiệu khó thở khi thì nhanh, tiếng kêu yếu ớt hơn bình thường có thể do khối u xuất hiện ở dây thần kinh, phổi chèn ép. 
 • Bạn quan sát gà bị bệnh marek sẽ thấy có những nốt thịt thừa xuất hiện ở khu vực vai, cánh, nách, đùi,… Nó có kích thước từ hạt kê đến hạt ngô và bám chặt vào lỗ chân lông. 
 • Mắt của gà thường bị viêm và có thể xuất hiện mủ. 
 • Khi bệnh nặng gà thường duỗi thẳng hai chân và lòng bàn chân ngửa lên trời. 

Thể mãn tính

Đối với thể mãn tính gà bị bệnh marek xảy ra thường khi chúng được 4 đến 8 tháng tuổi với các triệu chứng: 

 • Gà đi lại khó khăn và dần bại liệt hoàn toàn, phần đuôi có hiện tượng bị rũ xuống hay lệch sang 1 bên. 
 • Cánh của chúng bị sệ xuống 1 hoặc hai bên.
 • Gà có triệu chứng bị viêm mắt và chảy nước mắt trong. Phần khóe mắt có mủ trắng và nhiều con không mổ trúng thức ăn. 
Gà bị mắc bệnh marek thường ủ rủ, bỏ ăn, khó thở
Gà bị mắc bệnh marek thường ủ rủ, bỏ ăn, khó thở

Khi đàn gà bị bệnh Marek phải làm sao?

Bệnh Marek  ở gà cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào đặc trị nên khi chúng bị mắc cần xử trí theo những bước sau đây: 

Bước 1: Xử lý mầm bệnh bên ngoài gà bị bệnh marek

Khi phát hiện gà có biểu hiện bị bệnh Marek cần cách ly luôn những con nghi ngờ. Đối với đã chết hãy tiêu hủy luôn không được đem đi chôn vì sẽ khiến virus lây lan. Đồng thời bạn cần tiến hành phun khử trùng chuồng trại để tiêu diệt các mầm bệnh. 

Bước 2: Xử lý triệu chứng 

Nhằm giảm tỷ lệ gà bị bệnh marek chết bạn có thể sử dụng KTG tiêm 3ml/con và nhắc lại sau 2 ngày. Sau đó dùng giải độc gan kết hợp với men tiêu hóa để tăng sức đề kháng không cho vi rút tấn công. Khi gà bị sốt chúng ta có thể cho uống Paracetamol + Glucose.

Bước 3: Điều trị bệnh ghép

Sau khi thực hiện mổ khám để xác định gà còn ghép thêm với bệnh gì thì bạn hãy dùng phác đồ điều trị của bệnh đấy. Tuy nhiên mọi người nên lưu ý ưu tiên xử trí trước với các bệnh cấp tính. 

Bạn cần xử trí triệu chứng để giảm tỷ lệ gà mắc bệnh marek chết
Bạn cần xử trí triệu chứng để giảm tỷ lệ gà mắc bệnh marek chết

Cách phòng ngừa bệnh Marek ở gà

Hiện tại vẫn chưa có một loại thuốc nào đặc trị riêng cho gà bị bệnh marek nên bạn cần phải chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau đây: 

 • Bạn sử dụng Povidine hoặc Antivirus – FMB để khử trùng khu vực chuồng trại và sử dụng vôi để có thể tiêu diệt mầm bệnh khi chúng xuất hiện. 
 • Chúng ta cần tách biệt giữa gà khỏe và bị bệnh sang hai nơi để tránh tình trạng lây nhiễm. Đối với gà bị bệnh marek chết hãy tiêu hủy bằng cách đốt để tiêu diệt virus gây bệnh. 
 • Khi muốn nuôi một lứa gà mới bạn cần để trống chuồng ít nhất trong thời gian là nửa tháng. Đối với các dụng cụ chăn nuôi, máng đựng thức ăn, nước uống phải được khử trùng sạch sẽ đảm bảo vệ sinh. 
 • Người nuôi cần bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất vào trong thức ăn, nước uống cho gà mỗi ngày để tăng thêm sức đề kháng cho chúng chống lại bệnh tật. 

Kết luận

Như vậy bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích về gà bị bệnh marek. Đồng thời bạn cũng nắm được các kiến thức để phòng ngừa đạt hiệu quả. Hy vọng rằng mọi người hãy chăm sóc chiến kê thật tốt để tham gia đá gà hùng dũng trên trường đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!