SV388 – Gà Bị Bệnh EDS Và Những Thông Tin Liên Quan

Dấu hiệu gà mắc hội chứng giảm đẻ người chăn nuôi cần lưu ý
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà bị bệnh EDS là một trong những ác mộng của người chăn nuôi bởi nó tác động trực tiếp đến sản lượng cũng như chất lượng của trứng. Vậy, nguyên nhân phát bệnh do đâu? Các triệu chứng và điều trị bệnh này như thế nào?? dagaSV388 mời anh em cộng đồng sư kê theo dõi thông tin bài viết sau nhé!

Gà bị bệnh EDS là gì?

Bệnh EDS là viết tắt của cụm tự Egg Drop Syndrome, đây là một căn bệnh cấp tính có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh sản của gà. Căn bệnh này gây ra bởi virus DNA đôi thuộc chúng adenovirus – thường lây nhiễm trên gia cầm. Gà mắc chứng  EDS gây giảm năng suất đẻ trứng hoặc trứng không đạt chuẩn về chất lượng. 

Thông thường, bệnh xuất hiện vào giai đoạn khi chiến kê từ 26 đến 36 tuần tuổi và có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau khiến người chăn nuôi khó có thể phòng tránh kịp thời:

 • Lây truyền ngang: Đây là sự truyền nhiễm bệnh giữa gà bị bệnh EDS và những con khỏe mạnh thông qua đường ăn uống, dụng cụ chăn nuôi hoặc thông qua các chất thải của chúng như lông, nước tiểu, phân,…
 • Lây truyền dọc: Bố mẹ gà mắc bệnh và truyền sang đời con.

Chính vì thế, nguyên nhân gây ra hội chứng giảm đẻ ở gà rất phức tạp và khó để kiểm soát. Do vậy, anh em sư kê nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để sớm nhận biết, phát hiện và điều trị căn bệnh này. Mọi người có thể tiếp tục tham khảo dưới đây.

Tìm hiểu về gà bị bệnh EDS 
Tìm hiểu về gà bị bệnh EDS

Gà nhiễm bệnh EDS có dấu hiệu gì?

Nhìn chung, gà mắc bệnh này về mặt sức khỏe sẽ không có nhiều thay đổi và ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, khi tiến hành giải phẫu xác gà chết do nhiễm bệnh, chúng ta có thể thấy những biến đổi bất thường bên trong nội tạng. Thời gian gia cầm ủ và phát bệnh kéo dài khoảng 12 tuần với những triệu chứng như sau:

 • Gà đột ngột giảm năng suất đẻ trứng từ 20% – 40% thậm chí là giảm đi một nửa so với lượng trứng ban đầu.
 • Trứng đẻ ra có hình dạng bất thường, vỏ mỏng nhăn nheo, méo mó không đều do thiếu canxi.
 • Phần lòng trắng sẽ loãng hơn so với bình thường.
 • Hiện tượng đẻ trứng non, không thể phát triển được. Tỷ lệ trứng ấp nở thành con hoàn chỉnh thấp.
 • Gà bị bệnh EDS đôi khi sẽ xảy ra trường hợp bị tiêu chảy nhất thời và giảm lượng ăn xuống.

Trên đây là những dấu hiệu thường xảy ra khi gà mắc bệnh. Tuy nhiên những triệu chứng này cũng có thể một phần do những nguyên nhân khác gây ra. Vì thế, để biết chính xác chiến kê của bạn có bị EDS hay không, hãy thực hiện các phản ứng huyết thanh học để kiểm tra kháng thể của chúng.

Dấu hiệu gà mắc hội chứng giảm đẻ người chăn nuôi cần lưu ý
Dấu hiệu gà mắc hội chứng giảm đẻ người chăn nuôi cần lưu ý

Kinh nghiệm phòng và chữa gà bị bệnh EDS 

Với hội chứng giảm đẻ ở gà chọi thì chúng ta nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh trước khi phát sinh và lây lan ở gà mái. Một khi chúng phát bệnh, người chăn nuôi là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp. Sau đây là các kinh nghiệm phòng và chữa trị bạn đọc có thể theo dõi.

Phòng bệnh bằng thuốc tây

Để phòng tránh nguy cơ gà bị bệnh EDS, anh em có thể thực hiện một số phương pháp dưới đây:

 • Định kỳ thực hiện sát trùng chuồng trại chăn nuôi, máng ăn uống bằng IOGUARD BESTAQUAM với liều lượng từ 2 – 4ml pha loang trong 1 lít nước. Bạn nên phun trực tiếp vào khu chăn nuôi với tần suất 1 – 2 lần. Đồng thời, kết hợp với Ultraxide tỷ lệ 4 – 6ml/1 lít nước phun định kỳ 2 – 3 lần trong tháng.
 • Ở tuần tuổi thứ 15 – 16 của gà, người chăn nuôi có thể sử dụng các loại vacxin phòng bệnh EDS (lần 1), tiêm trực tiếp vào da hoặc bắp.
 • Cùng với đó, bạn có thể dùng  thêm một số loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho gia cầm như Amilyte, Unisol 500 hay Vitrolyte nhằm bổ sung các vitamin và chất điện giải hoặc Soramin/Livercin với liều lượng 1 – 2 ml/lít nước để giải độc và hỗ trợ chức năng thận và gan.

Điều trị gà bị bệnh EDS như thế nào là hiệu quả?

Khi gà chiến của bạn mắc bệnh, cách tốt nhất để đó là cho chúng sử dụng thuốc kháng sinh nhằm điều trị triệt để tận gốc. Một số loại thuốc anh em có thể điều trị như:

 • Thuốc Moxcolis tỉ lệ 1h/2 lít nước tương ứng cho 1g/10kg gà, sử dụng liên tục trong 5 ngày.
 • Thuốc Doxycyclin 150 liều 10mg cho 10 kg thể trọng và dùng trong thời gian 5 ngày.
 • Thuốc Amoxy 50 liều 1g/5 lít nước tương đương với 1g /25 kg thể trọng gà/5 ngày sử dụng 

Tuy nhiên, bạn nên đọc kỹ khuyến cáo của nhà sản xuất trước khi cho dùng cho để tránh các tác dụng phụ khi bạn dùng quá nhiều hay quá ít.

Cách điều trị gà bị bệnh EDS hiệu quả
Cách điều trị gà bị bệnh EDS hiệu quả

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây, SV388 mong rằng anh em sẽ điều trị cho gà bị bệnh EDS hiệu quả. Đồng thời các sư kê hãy chăm sóc sức khỏe các “chiến binh” của mình thật tốt để có thể cho tiếp tục các trận đá gà mãn nhăn tại sân chơi SV388 nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!