SV388 – Hướng Dẫn Điều Trị Gà Bị Bệnh Ecoli Hiệu Quả

Vệ sinh hàng ngày là cách phòng tránh gà bị bệnh Ecoli
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Ecoli là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp ở gà. Căn bệnh này có  diễn biến rất phức tạp cùng với biểu hiện không rõ ràng khiến người nuôi dễ nhầm lẫn với bệnh hen. Sau đây là hướng dẫn điều trị gà bị bệnh Ecoli dagaSV388 tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Bệnh Ecoli ở gà là gì?

Đây là loại bệnh gây ra bởi Ecoli – một loại vi khuẩn gram âm có nhiều chủng và độc tố rất cao. Chúng là nguyên nhân nhiều bệnh xuất hiện ở gia cầm như viêm đường tiêu hóa, hô hấp, viêm màng bụng, viêm khớp, tụ tế bào bạch cầu, hay nhiễm trùng huyết,… Những loại bệnh này nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến cái chết.

Tìm hiểu về bệnh Ecoli ở gà 
Tìm hiểu về bệnh Ecoli ở gà

Triệu chứng gà bị bệnh ecoli 

Gà mắc bệnh Ecoli không có triệu chứng đặc hiệu. Thông thường, xuất hiện một số biểu hiện không rõ ràng như sốt lúc đầu và giảm dần về sau. Giai đoạn đầu bị bệnh, gia cầm thường xù lông, xù cánh, mào chuyển màu thâm xám, ít vận động, ăn kém hoặc đôi khi bỏ ăn.

Khi tình trạng gà bị bệnh Ecoli trở nên nặng hơn, có thể xuất hiện tình trạng tiêu chảy, phân loãng, màu vàng xanh lẫn nhiều bọt khí. Sau đó dẫn đến khó thở, nhịp thở tăng dần và tỷ lệ chết cao, nhất là sau 5 – 7 ngày phát bệnh. Đối với gà đẻ mắc bệnh, triệu chứng thường là giảm ăn, giảm đẻ và gầy ốm kèm theo phân dạng sáp đen,…

Cách phòng bệnh 

Sau đây là một số cách phòng tránh gà bị bệnh ecoli mà bạn đọc nên tham khảo: 

Thực hiện vệ sinh hàng ngày

Chủ chăn nuôi cần thu nhặt trứng hàng ngày, loại bỏ những quả bị rạn nứt hoặc dính phân từ những chú gà mắc bệnh Ecoli để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Khi chăn nuôi, nhớ bổ sung đầy đủ nguồn thức ăn và nước uống. Đặc biệt, bạn cần theo dõi sức khỏe hàng ngày của đàn gà và thực hiện cách ly những con có triệu chứng mắc bệnh ngay để điều trị kịp thời.

Vệ sinh hàng ngày là cách phòng tránh gà bị bệnh Ecoli
Vệ sinh hàng ngày là cách phòng tránh gà bị bệnh Ecoli

Vệ sinh thú y

Trước khi thả gà, người chăn nuôi cần vệ sinh chuồng trại cẩn thận, quét vôi trắng lên tường để sát trùng kết hợp với rắc vôi khu vực xung quanh hoặc bạn cũng có thể dùng dung dịch sát trùng như formoi 3% và để trống chuồng khoảng 4 ngày.

Đối với ổ đẻ, cần giữa cho ổ luôn sạch sẽ và khô thoáng. Loại bỏ hết các chất thải của những con mắc bệnh như phân, lông, nước tiểu,… Trong quá trình nuôi, chuồng ở, máng ăn, máng uống cần được quét dọn vệ sinh sạch sẽ và định kỳ sát trùng bằng các loại thuốc không gây kích ứng da. 

Sử dụng vacxin, kháng sinh

Phòng bệnh bằng vacxin là một trong những cách hiệu quả để tăng sức đề kháng cho gà. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này có nhiều biến thể khác nhau nên khi sử dụng vacxin hiệu quả miễn dịch chưa thật sự cao. Ngoài ra, có thể phòng bệnh bằng các tiêm một số loại kháng sinh như Genta – Colenro, Terra – Colivet hay Ampiseptryl,.. 

Các phương pháp điều trị gà bị bệnh Ecoli 

SV388 đã sưu tầm được một số phương pháp điều trị như sau, mời độc giả theo dõi:

Điều trị theo giai đoạn

Với những chú gà con, bạn hãy sử dụng thuốc điều trị có thành phần Lincomycin + Spectinomycin hoặc dùng Gentamycin + Tylosin và tiêm dưới cổ với liều lượng gấp 2 lần quy định của nhà sản xuất. Duy trì tiêm thuốc trong 2 đến 3 ngày. 

Với gà bị bệnh ecoli khi đã trưởng thành, tiêm thuốc kháng sinh có thành phần Lincomycin + Spectinomycin và thuốc có Flofenicol + Doxycinlinh hoặc Gentamycin + Tylosin. 

Lưu ý, cần bổ trợ thêm Paractamol + Vitamin C + Glucose + Vitamin K cho gia cầm sau khi tiêm kháng sinh 2 giờ nhằm tăng sức đề kháng. Đồng thời, giúp hệ tiêu hóa của chúng hoạt động ổn định lại bằng cách pha 3g men tiêu hóa sống cao tỏi với 1l nước và cho chúng uống liên tục trong 5 ngày.

Sử dụng thuốc thích hợp cho từng giai đoạn phát triển của chiến kê
Sử dụng thuốc thích hợp cho từng giai đoạn phát triển của chiến kê

Trường hợp gà bị bệnh Ecoli nặng

Trường hợp gà bị bệnh Ecoli, hãy áp dụng phác đồ điều trị sau đây:

  • Colinorcin : 1cc/5kg thể trọng.
  • Vimetryl 5%: 1cc/3-5kg thể trọng.
  • Vimexyson C.O.D:  1cc/5kg thể trọng.

Đồng thời bổ sung thêm một số chất điện giải, vitamin để các chú gà mau chóng hồi phục sức khỏe như:

  • Vime C Electrolyte:  sử dụng 1g pha loãng với 1l nước và dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  • Aminovit: pha theo tỉ lệ 100g cho 500 lít nước uống.

Sau khi điều trị theo phác đồ, người nuôi cũng nên cho gia cầm uống Vime subtyl hoặc Vime 6 way trong 1 đến 2 ngày để tránh trường hợp bị rối loạn khuẩn đường ruột.

Sử dụng thuốc khánh sinh cho gà bị bệnh Ecoli

Một số loại thuốc kháng sinh đặc trị cho chiến kê bị nhiễm bệnh sau đây:

  • Coli – vinavet: Sử dụng 1gr/3kg thể trọng/ngày, có thể pha với nước hoặc trộn chung với thức ăn, dùng liên tục từ 3 – 4 ngày. 
  • Coli – KN: Dùng tiêm vào bắp thịt hoặc dưới da với liều lượng 1ml/2kg thể trọng/ngày, liên tục trong 3 -4 ngày.
  • Coli – SP: 1ml/10kg thể trọng/ngày, tiêm vào bắp thịt liên tục từ 3 – 5 ngày.
  • Chlortetradexa: Tiêm vào bắp thịt liên tục từ 3 – 4 ngày theo tỉ lệ 1ml/5kg thể trọng/ngày.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần lưu ý bổ sung thêm chất điện giải để tăng sức đề kháng cho chúng.

Kết luận

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, độc giả đã biết được cách điều trị gà bị bệnh Ecoli. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng hiệu quả và chăm sóc sức khỏe các chiến kê thật tốt để có thể giam gia đá gà tại đấu trường SV388 nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!