SV388_Cách Điều Trị Gà Bị ORT Và Phương Pháp Phòng Bệnh

Điều trị gà bị ORT bằng kháng sinh mang hiệu quả cao
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Điều trị gà bị ORT như thế nào giúp các chiến kê nhanh chóng phục hồi khiến nhiều người thắc mắc. Để làm được điều này trước hết anh em cần phải tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhất. Nội dung bài viết sau đây SV388 sẽ giúp sư kê cách phòng và điều trị cụ thể nhé.

Tìm hiểu tổng quan về bệnh ORT

Gà bị ORT là tình trạng bệnh do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Chúng tác động trực tiếp lên các cơ quan hô hấp và phổi của các chiến kê khó thở, chảy nước mũi, khẹc, ngạc, phổi có mủ, bã đậu hình ống. Bệnh này thường xảy ra vào mùa xuân hè, thời điểm giao mùa, lúc độ ẩm không khí tăng cao. Nếu anh em muốn tìm cách điều trị gà bị ORT thì hãy theo dõi nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sau đây. 

Nguyên nhân gà bị ORT

Gà chọi bị ORT có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi khác nhau do các loại vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale tấn công. Mầm bệnh này sinh sôi do thời tiết thay đổi đột ngột, độ ẩm gia tăng trong không khí. Mặt khác nguyên nhân mắc bệnh cũng xuất phát môi trường sống không đảm bảo, chuồng trại mất vệ sinh, mật độ chăn nuôi dày đặc. 

Có nhiều nguyên nhân khiến gà mắc ORT
Có nhiều nguyên nhân khiến gà mắc ORT

Dấu hiệu nhận biết

Để đưa ra phương pháp điều trị gà bị ORT thích hợp nhất chúng ta cần bổ sung cho mình những kiến thức và cách nhận biết chiến kê bị mắc bệnh như:

 • Tình trạng gà ORT thường lây lan qua đường hô hấp nên chúng ta dễ dàng nhận thấy tình trạng khó thở, vẩy mỏ, nghẹt mũi,….
 • Gà chán ăn, ủ rũ, mắt và mũi chảy nước.
 • Chiến kê bị tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi.
 • Gà không còn nhanh nhẹn như bình thường và tiếng gáy giảm độ vang.
 • Nếu chiến kê mắc bệnh thể mang tính sẽ rất chậm lớn và khá tốn thức ăn, còn thể cấp tính tỷ lệ chết lên đến 30%. Để tránh tình trạng nguy hiểm bạn cần phải điều trị gà bị ORT nhanh chóng.
 • Đối với trường hợp gà mắc bệnh ở độ tuổi 12 tuần thì có các triệu chứng viêm tủy, viêm xương, dịch tiết nhầy trong khớp. Khi này tình trạng các chiến kê có thể chiến chứng thành bệnh CRD, Newcastle với tỷ lệ tử vong lên đến 50%. 

Hướng dẫn điều trị gà bị ORT hiệu quả nhất

Gà bị ORT có tốc độ lây lan nhanh chóng nên cần được có biện pháp chữa trị kịp thời. Điều này có tác dụng làm giảm tác động của bệnh, tránh lây lan và gây ra thiệt hại lớn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách điều trị gà bị ORT chi tiết để mang lại hiệu quả cao nhất nhé.

Chẩn đoán bệnh

Đầu tiên, người chăm sóc phải chẩn đoán bệnh trước thông qua các đặc điểm nhận biết được chúng tôi liệt kê ở trên. Đây là quá trình rất quan trọng giúp bạn tránh nhầm lẫn với các tình trạng thông thường khác và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Điều trị gà bị ORT bằng kháng sinh

Sau khi đã chẩn đoán chính xác gà bị ORT chúng ta hãy tiến hành cho các chiến kê uống kháng sinh dựa vào 1 trong 3 phác đồ điều trị  như:

 • Enrofloxacin + Kanamycin, cho gà uống 1 lần/ ngày và liên tục trong vòng 5 đến 7 ngày.
 • Tilmicosin + Kanamycin, cho chiến kê uống 1 lần/ngày và liên tục từ 5 đến 7 ngày.
 • Doxycycline + Tylosin, cho gà uống với liều lượng tiêu chuẩn 1 lần/ngày và liên tục từ 5 đến 7 ngày.
Điều trị gà bị ORT bằng kháng sinh mang hiệu quả cao
Điều trị gà bị ORT bằng kháng sinh mang hiệu quả cao

Bổ sung thuốc tăng đề kháng

Để nâng cao sức đề kháng và điều trị gà bị ORT nhanh chóng, hiệu quả nhất bạn nên cho các chiến kê uống thêm:

 •  Thuốc bổ gan + Bromhexin, cho gà uống liên tục trong vòng 7 ngày.
 • Chất điện giải + vitamin tổng hợp + Gluco C, cho gà uống thay nước trong vòng từ 3 đến 5 ngày.

Phương pháp phòng ngừa gà bị ORT

Một trong những cách điều trị gà bị ORT tốt nhất là phòng bệnh cho chúng ngay từ khi bắt đầu nuôi. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe của các chiến kê, tránh tình trạng lây lan và tiết kiệm nhiều chi phí. Nếu bạn đang quan tâm đến cách điều trị thì hãy tham khảo các gợi ý sau đây nhé.

 • Bạn cần phải nuôi gà trong môi trường sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và không có các yếu tố hãy vi khuẩn gây hại.
 • Chủ trang trại nên thường xuyên tiêm phòng cho gà theo chỉ định của cơ quan gia súc, gia cầm để ngừa bệnh tốt nhất.
 • Người chăn nuôi nên sử dụng thuốc sát trùng để khử khuẩn chuồng trại thường xuyên hơn.
 • Cách điều trị gà bị ORT hiệu quả là bổ sung chất tăng đề kháng cho các chiến kê theo định kỳ để chúng có khả năng chống chọi lại các mầm bệnh.
 • Nguồn thức ăn cần đảm bảo vệ sinh để tránh nguy cơ gây bệnh.
 • Anh em cần thường xuyên theo dõi biểu hiện của gà để tránh việc phát hiện ra bệnh khi đã quá muộn.
 • Để phòng ngừa bệnh cho gà, anh em nên trộn thuốc Marphamox Premix, Marflomix, Doxy 2% Premix vào chung với thức ăn cho gà theo định kỳ.
Bạn cần có các biện pháp phòng bệnh ORT ở gà
Bạn cần có các biện pháp phòng bệnh ORT ở gà

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp anh em tìm hiểu về cách điều trị gà bị ORT và phương pháp phòng chống hiệu quả. Đây là tình trạng bệnh mang đến nhiều rủi ro về sức khỏe nếu không được chữa trị đúng phương pháp và kịp thời. Bởi vậy anh em cần chú ý chăm sóc chiến kê thật tốt để tham gia vào các trận đá gà đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!