SV388 – Cách Nhận Biết Gà Bị Bệnh Dễ Dàng, Nhanh Chóng

Kiểm tra mắt, mỏ, chân là một cách nhận biết gà bị bệnh
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Trong quá trình nuôi dưỡng, việc gia cầm mắc bệnh là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, chẩn đoán sức khỏe ở gà là một việc làm rất cần thiết để kịp thời phát hiện và điều trị. Sau đây, dagaSV388 sẽ cung cấp đến cho anh em một số cách nhận biết gà bị bệnh dễ dàng, cùng tham khảo nhé!

Cách nhận biết gà bị bệnh như thế nào?

Để tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của chiến kê, anh em hãy quan sát một số đặc điểm sau đây:

Hoạt động của gà

Cách nhận biết gà bị bệnh đơn giản mà chúng ta có thể kể đến đó là kiểm tra hoạt động của chúng, bởi khi mắc bệnh thường có dấu hiệu rụt cổ, ủ rũ toàn thân, đuôi cụp xuống, đi lại chậm chạp yếu sớt. Một đặc điểm dễ nhận biết nhất đó là chúng thường co lại từng cụm, từng nhóm với nhau hoặc đôi khi sẽ có những con đứng tách lẻ ở góc chuồng. 

Ngoài ra, có thể xuất hiện triệu chứng khác khi hệ thần kinh bị ảnh hưởng như đầu vẹo quay tròn. Khác hẳn với những chú gà khoẻ mạnh, nhanh nhẹn háu ăn khác

Cách nhận biết gà bị bệnh: Quan sát bộ lông

Thứ 2, chúng ta cần phải kiểm tra đó là bộ lông của các chiến kê. Những chú gà mắc bệnh thường hay bị xù lông lên, lông đầu cũng dựng đứng, hoàn toàn khác biệt với những con khỏe mạnh có bộ lông óng mượt, thu gọn vào cơ thể.

Kiểm tra mắt, mỏ, chân

Quan sát mắt, mỏ, chân cũng là một trong các cách nhận biết gà bị bệnh. Đối với chiến kê bị bệnh, mắt thường hay nhắm chặt lại, có hiện tượng chảy nước ở mắt và mũi. Chúng cũng xuất hiện triệu chứng khó thở, thở khò khè, thi thoảng cũng há miệng kêu lên. Đôi khi, gà còn mắc chứng khô chân, bị sưng mặt hay mồng cùng mài tái nhợt, bầm tím.

Kiểm tra mắt, mỏ, chân là một cách nhận biết gà bị bệnh
Kiểm tra mắt, mỏ, chân là một cách nhận biết gà bị bệnh

Kiểm tra phân

Bên cạnh những yếu tố trên, người chăn nuôi cũng nên kiểm tra phân gà hàng ngày. Gia cầm mắc bệnh thường đi ngoài ra phân lỏng màu xanh hoặc màu trắng và có thể lẫn tia máu trong phân. Hơn nữa, phân của chúng còn có mùi hôi và có hiện tượng bết phân tại hậu môn.

 Mẹo phân biệt gà bị bệnh qua tỷ lệ chết

Tỷ lệ chết ở gia cầm bị bệnh là tương đối cao, do vậy, chủ chăn nuôi cần phải lưu ý. Bình thường, tỷ lệ chết ở gà thịt từ 3 đến 4% và khoản 1% đối với gà đẻ. Vì thế, khi tỷ lệ chất quá nhiều, chết tập chung, hàng loạt chứng tỏ chúng đã bị nhiễm bệnh nghiêm trọng và cần được điều trị nhanh chóng.

Cách phòng bệnh cho gà

Sau khi tham khảo các thông về cách nhận biết gà bị bệnh, SV388 xin gửi tới độc giả một số cách phòng bệnh cho chiến kê của mình: 

Vệ sinh chuồng trại 

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ là phương pháp phòng bệnh tốt và phổ biến nhất hiện nay: 

  • Trước khi nuôi gà, người chăn nuôi phải chuẩn bị chuồng trại kỹ lưỡng và đảm bảo đạt các điều kiện như sau: Môi trường xung quanh thật sự sạch sẽ và không gần nơi chứa rác thải hay bị ô nhiễm nguồn nước. Xây dựng chuồng trại nên lựa chọn những vị trí biệt lập với các khu đông đúc, ưu tiên những nơi gần vườn rừng,
  • Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống và khuôn viên chuồng để đảm bảo sự thông thoáng, phòng ngừa bệnh tật phát sinh.
  • Trước khi thả gà khoảng 1 ngày, nên thực hiện biện pháp sát trùng chuồng trại và các dụng cụ, máng ăn, cẩn thận. Anh em nên quét vôi trắng lên toàn bộ tường kết hợp với rắc môi khu vực xung quanh. 
  • Chú ý định kỳ khoảng 10 – 15 ngày, thực hiện sát trùng trực tiếp cho gà. Nên lựa chọn những ngày nắng ấm để tăng hiệu quả và tránh làm tăng độ ấm khiến các mầm mống gây bệnh dễ sinh sôi.
  • Thực hiện cách nhận biết gà bị bệnh thường xuyên để kịp thời phát hiện và cách ly.
Vệ sinh chuồng trại mục đích loại bỏ các mầm mống gây bệnh
Vệ sinh chuồng trại mục đích loại bỏ các mầm mống gây bệnh

Tiêm phòng cho gà

Biện pháp này giúp giảm lượng gia cầm bị bệnh và chết trong quá trình chăn nuôi một cách tối ưu:

  • Để đảm bảo đàn gà luôn khỏe mạnh, đặc biệt là những chiến kê luôn có sức khỏe tốt, trong quá trình chăn nuôi, bạn cần phải tuân thủ lịch tiêm phòng cũng như thực hiện các biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt. Đặc biệt, đối với những căn bệnh chưa có thuốc đặc trị, cách phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vacxin.
  • Người chăn nuôi cần căn cứ vào ngày tuổi của gà mà lựa chọn loại vacxin thích hợp và không cần thiết phải tiêm phòng tất cả các loại vacxin mà chỉ cần lựa chọn loại phù hợp dựa trên cách nhận biết gà bị bệnh. 

Lưu ý khi tiêm vacxin: Chỉ tiêm cho những con khỏe, chưa mắc bệnh. Nếu tiêm khi đã nhiễm bệnh, thành phần trong vacxin sẽ khiến bệnh tình tiến triển nhanh hơn. 

Không phải chứ cho gia cầm sử dụng vacxin thì khả năng miễn dịch sẽ tốt. Một số trường hợp ngược lại, môi trường bên ngoài miễn dịch kém khiến chúng dễ mắc bệnh khi tiêm chủng. Và đặc biệt, không được dùng vaccin ở gà con.

Tiêm phòng giúp giảm lượng gà chết trong quá trình chăn nuôi
Tiêm phòng giúp giảm lượng gà chết trong quá trình chăn nuôi

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin mà SV388 sưu tầm được về cách nhận biết gà bị bệnh. Với những chia sẻ này mong rằng anh em thể kịp thời phát hiện và điều trị  cho chiến kê của mình thật tốt để có thể giam gia đá gà kịch tích tại SV388 nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!